Đắk Lắk tìm đầu ra cho hàng chục ngàn tấn sầu riêng

SGGP

* Đồng Nai khó tiêu thụ trái cây

UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mặt hàng sầu riêng. 

Huyện Krông Pắk là vùng chuyên canh sầu riêng lớn nhất tỉnh Đắk Lắk với hơn 3.300ha, trong đó 2.400 - 2.500ha đang cho thu hoạch, sản lượng ước tính khoảng 45.000 tấn. Hiện đang vào vụ chính sầu riêng Dona và Ri6, nhưng lượng tiêu thụ mới chỉ khoảng 30%-35%. 

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, cho biết, hiện nay sầu riêng trên địa bàn huyện gặp khó vì các doanh nghiệp thu mua đa phần ở miền Tây và TPHCM. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 16 nên các cơ sở thu mua không vận chuyển hàng hóa được. Với những khó khăn như hiện nay thì giải pháp bóc múi, cấp đông là hết sức cần thiết nhằm dự trữ, bảo quản sầu riêng.

UBND huyện Krông Pắk kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk tạo điều kiện để các cơ sở thu mua sầu riêng tiếp cận kho đông lạnh trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận để bảo quản. Hỗ trợ đưa sản phẩm sầu riêng lên sàn thương mại điện tử, siêu thị nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. UBND huyện Krông Pắk cũng đề nghị Trung ương tạo điều kiện để mặt hàng sầu riêng Krông Pắk được xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường chính ngạch.

* Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện nhiều loại nông sản, nhất là mặt hàng trái cây tươi có sản lượng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tấn, của người dân đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Ước tính, số lượng trái cây mà người dân đang cần được cơ quan chức năng hỗ trợ tiêu thụ khoảng 184 tấn/ngày.

Trước những khó khăn của nông dân, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Công thương kết nối hỗ trợ tiêu thụ một số loại trái cây cho người dân trên địa bàn. Theo thống kê, tổng diện tích cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đạt gần 70.000ha, sản lượng thu hoạch chính vụ (tháng 6 đến tháng 9) gồm có: chôm chôm 90.000 tấn, sầu riêng 28.000 tấn, bưởi 40.000 tấn, quýt 20.000 tấn, chuối 7.000 tấn... Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ nội tỉnh khoảng 40%-50% sản lượng thu hoạch.

ĐÔNG NGUYÊN - TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp ở Bình Phước chuẩn bị sầu riêng để xuất khẩu. Ảnh: BÙI LIÊM

Tăng tốc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch

Sầu riêng đủ tiêu chuẩn được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mang đến niềm vui cho những vùng trồng trái cây này trên cả nước. Tuy nhiên, để có được mã số vùng trồng (MSVT), điều kiện tiên quyết hiện thực hóa cơ hội xuất sang Trung Quốc, cần sự vào cuộc của các cấp, ngành ở địa phương và Trung ương.

Thị trường

Địa ốc

Dấu ấn của The Grand Manhattan giữa trung tâm quận nhất

Với bất động sản hạng sang, khi mà những yếu tố thông thường như vị trí, tiện nghi hay dịch vụ đều ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng. Bởi khách hàng không đơn thuần chỉ tìm kiếm một ngôi nhà, việc chọn lựa không gian sống còn để thỏa mãn “chất sống” riêng và khẳng định vị thế của chủ nhân.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán gặp khó: Cơ hội "đổi đời” từ tích lũy cổ phiếu

 Các chuyên gia tại toạ đàm thừa nhận, bản thân là nhà đầu tư chuyên nghiệp, làm trong lĩnh vực chuyên về đầu tư cũng “sứt đầu mẻ trán” trong giai đoạn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn như hiện nay lại có thể là cơ hội "đổi đời” của nhà đầu tư.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />