Đất diện tích nhỏ, có được tách thửa?

Hỏi: -Tôi có nhận chuyển nhượng 300 m2 đất vườn và đã đặt tiền cọc, nhưng khi đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất thì UBND xã không cho phép tôi làm thủ tục tách thửa. UBND xã cho biết nếu tôi chuyển nhượng hết diện tích 2.000 m2 đất thì mới được sang tên, vì địa phương không cho tách thửa nhỏ lẻ. Xin hỏi, UBND xã làm vậy là đúng hay sai?

Phan Chí Thành (Q7 TPHCM)

Trả lời: -Điều 17 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ quy định: “UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Không cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất, trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh”.

Tuy vậy, đến nay, UBND TPHCM chưa ban hành hạn mức đất tối thiểu, nên các quận-huyện chưa cấm người dân chuyển nhượng đất có diện tích nhỏ. Do đó, yêu cầu của UBND xã là sai. Ông cần liên hệ với Phòng Tài nguyên- Môi trường quận để được xem xét và hướng dẫn cụ thể.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI
(Trung tâm TT-Tư vấn pháp luật Hội Luật gia VN)

Các tin, bài viết khác