Đầu tư nước ngoài vào Long An tăng gấp đôi

Xây dựng nhà xưởng tại KCN Xuyên Á, tỉnh Long An. Ảnh: N.B

(ĐTTC) -  Năm 2007, tỉnh Long An có 750 doanh nghiệp thành lập mới, đưa tổng số vốn đăng ký mới lên 13.680 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so năm 2006. Đầu tư nước ngoài tại Long An có nhiều chuyển biến, số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất từ trước đến nay với 55 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tăng 30 dự án so cùng kỳ, với tổng vốn đầu tư khoảng 760 triệu USD, gấp đôi năm 2006.

Sắp tới, Long An sẽ cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, doanh nghiệp và sản phẩm công nghiệp; triển khai liên kết, hợp tác với các tỉnh giáp ranh để phát huy thế mạnh.

Minh Trường

Đi tàu biển cao tốc Bắc- Nam mất 48 tiếng

(ĐTTC) - Vào ngày 13-12 tới đây, Công ty vận tải Viễn Dương Vinashinlines (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam - Vinashin) sẽ đưa vào khai thác tuyến vận tải hành khách và ô tô bằng tàu cao tốc Bắc Nam trên biển. Đó là tàu cao tốc mang tên Hoa Sen, có sức chở 1.000 khách và 500 xe ô tô, xuất phát từ cảng Hòn Gai, TP Hạ Long và đến cảng Nhà Rồng (TPHCM) sau 48 tiếng. Trên hành trình, tàu sẽ ghé qua cảng Chân Mây, lưu lại trong 8 giờ để du khách có thể tham quan cố đô Huế và phố cổ Hội An. Tàu Hoa Sen là tàu có hệ thống cánh cụp, cánh xòe chống lắc nên có thể đi chuyển trong điều kiện gió mạnh cấp 8, cấp 9.

Hàm Yên

MHB ký hợp đồng phát triển công nghệ với Polaris

(ĐTTC) - Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) vừa ký với công ty cung cấp phần mềm Polaris (Ấn Độ) để triển khai dự án phần mềm “Giải pháp toàn diện cho hoạt động ngân hàng”. Đây là dự án nhằm hoàn thiện chương trình hiện đại hóa với mục tiêu cơ cấu lại hoạt động ngân hàng theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế. MHB đã chọn phương án “tích hợp từ bên trong” của sản phẩm Intellect nhằm đẩy mạnh tiến độ dự án, tiết kiệm đầu tư và có thể triển khai mọi dịch vụ từ khi tích hợp và chuyển đổi dữ liệu của toàn bộ ngân hàng, giúp cho MHB có thể đưa ra những sản phẩm dịch vụ tốt hơn đến khách hàng…

M.Thảo

Vinapay ứng dụng Mr TopUp thanh toán trên ĐTDĐ

(ĐTTC) - CTCP Công nghệ Thanh toán Việt Nam (VINAPAY) hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đã lọt vào danh sách 100 doanh nghiệp công nghệ thông tin (IT) châu Á tiêu biểu năm 2007. Trong tháng 12 này, Vinapay sẽ cung cấp ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động với tên gọi Mr TopUp. Với ứng dụng này, người sử dụng thanh toán các nhu cầu tiêu dùng một cách đơn giản và kiểm tra được tiền từ điện thoại di động. Vinapay cũng đã hợp tác với nhiều đối tác trong việc phân phối mã thẻ trả trước cho các mạng viễn thông như Vinaphone, MobiFone, Viettel….

Tố Thanh – Hải Ngọc

Xuất khẩu dệt may 11 tháng đạt trên 7 tỷ USD

(ĐTTC) - 11 tháng qua, hàng dệt may đạt kim ngạch xuất khẩu trên 7 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái và là một trong những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng cao. Với tốc độ tăng trưởng này, mục tiêu đạt 7,8 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu dệt may trong năm nay là rất khả thi. Năm 2008, ngành dệt may phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 9,5 tỷ USD, tăng 21,8% so với năm trước. Ngoài ra, ngành còn đặt mục tiêu sản xuất gần 1,6 tỷ sản phẩm quần áo may sẵn, hơn 188 triệu quần áo dệt kim, 683 triệu m2 vải lụa thành phẩm và 100.000 tấn sợi.

M.Quân

Tàu biển SuperStar Libra tới Việt Nam 1 tuần/chuyến

(ĐTTC) - Hôm nay 3-12, vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ đón chuyến tàu biển SuperStar Libra (thuộc hãng Star Cruises) lần đầu tiên tới Việt Nam mang theo khoảng 1.700 du khách và thuyền viên. Như vậy sau hơn 3 năm tạm ngưng, tàu SuperStar Libra khởi động lại tuyến đến Việt Nam (1 tuần/chuyến).

Cùng ngày, tại cảng Sài Gòn (TPHCM), Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cũng sẽ đón chuyến tàu 5 sao Costa Allegra (quốc tịch Italia) với khoảng 1.200 du khách và thuyền viên (chủ yếu là du khách mang quốc tịch Anh, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha). Theo Saigontourist cứ mỗi tuần tàu SuperStar Libra hoặc SuperStar Virgo sẽ đưa khoảng 1.000 - 2.200 khách từ Hồng Công tới Hạ Long.

Th.Phương

Cargill đưa vào hoạt động nhà máy thứ 6 tại VN

(ĐTTC) - Công ty Cargill Việt Nam đã đưa vào hoạt động nhà máy thức ăn gia súc tại tỉnh Long An, có công suất thiết kế giai đoạn đầu là 150.000 tấn/năm. Nhà máy có tổng vốn đầu tư 12 triệu USD, là nhà máy chế biến thức ăn gia súc thứ 2 tại Long An và thứ 6 tại Việt Nam mà Cargill đã đầu tư xây dựng.

Tổng công suất của 6 nhà máy Cargill Việt Nam là 700.000 tấn/năm. Nhà máy tại Long An được lắp đặt thiết bị máy móc theo dây chuyền sản xuất hiện đại, khi đi vào hoạt động sẽ hòa nhịp vận hành cùng hệ thống nhà máy liên hoàn của Cargill tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Hưng Yên và Bình Định.

H.Giang

Lâm Đồng: Lần đầu tiên xuất khẩu đạt 200 triệu USD

(ĐTTC) - Tính đến hết tháng 11, kim ngạch xuất khẩu của Lâm Đồng đạt 196,8 triệu USD, tăng 22,8% so với cả năm 2006 (chưa kể xuất khẩu tại chỗ qua nguồn khách du lịch quốc tế và xuất khẩu ủy thác). Trong đó, nhiều mặt hàng có thế mạnh đều tăng khá như cà phê (tăng 36% về lượng và 99,6% về giá), chè tăng 5% về lượng, rau quả tăng 5% về giá. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu cả năm của tỉnh năm 2007 lần đầu tiên sẽ đạt trên 200 triệu USD. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã đề ra chỉ tiêu, năm 2008 đạt 235 triệu USD kim ngạch xuất khẩu.

Văn Phong

Khung giá đất mới ở Hà Nội tăng khoảng 20%

(ĐTTC) – Trong tuần này, kỳ họp thứ 11 của HĐND thành phố Hà Nội sẽ xem xét thông qua khung giá đất mới. Theo đó, so với năm nay, giá đất năm 2008 của Hà Nội sẽ cao hơn khoảng 20%, kể cả đất nông nghiệp và đất ở. Giá đất ở cao nhất vẫn thuộc về một số tuyến phố chính của quận Hoàn Kiếm như Hàng Ngang, Hàng Đào... ở mức 67,5 triệu đồng/m2 (hiện là 54 triệu đồng/m2). Bảng giá đất này sẽ được áp dụng từ 1-1-2008, là cơ sở để tính tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...

Nguyên Quân

Ba năm trồng mới hơn 7.500ha cây cacao

(ĐTTC) - Qua 3 năm thực hiện dự án “Phát triển sản xuất ca cao bền vững tại các nông hộ”, do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tài trợ, các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Phước đã trồng mới được hơn 7.500 hecta cây cacao.

Thông qua việc thực hiện dự án, 17.000 lượt nông dân đã được đào tạo về kiến thức canh tác, sơ chế cacao; gần 3 triệu cây cacao giống đã được cung cấp cho nông dân; bộ tiêu chuẩn chất lượng hạt cacao cũng đã được xây dựng. Kết quả của dự án đã góp phần tạo nền tảng để Bộ NN-PTNT phê duyệt đề án phát triển cacao với mục tiêu đến năm 2015, tăng diện tích trồng cacao từ 9.000ha hiện nay lên 60.000ha, kim ngạch xuất khẩu cacao dự kiến đạt từ 50 đến 60 triệu USD.

Th.Hưng

Các tin, bài viết khác