Đầu tư phát triển vẫn chưa đạt yêu cầu

Hôm nay, 5-7, HĐND TPHCM khóa VII họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 11, thông qua nghị quyết về tình hình TPHCM thực hiện các nhiệm vụ KT-XH và thực thi pháp luật 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của UBND TP, trong 6 tháng đầu năm kinh tế TP vẫn tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng cao, với GDP tăng 11,2%, đạt gần 99.000 tỷ đồng (giá trị thực tế) - mức tăng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 4 năm vừa qua. Các ngành thương mại-dịch vụ tăng trưởng 12,5%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 12,6%; tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 27.424 tỷ đồng, tăng 19%. Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo lưu ý: “Mặc dù vậy, đầu tư phát triển vẫn chưa đạt yêu cầu, vấn đề quản lý đô thị còn nhiều bất cập, công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến nhưng chưa đồng bộ…”.

Theo thẩm định của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, có đến 90 dự án chậm tiến độ thi công từ 2-4 năm, trong đó có dự án chất lượng kém, gây lãng phí lớn ngân sách; mức lãng phí ở một số lĩnh vực: nhà đất, kho bãi và đầu tư xây dựng cơ bản còn lớn. Các đại biểu cho rằng tình trạng đó là do giao cho nhà thầu không đủ năng lực; đấu thầu không hiệu quả; vai trò giám sát việc thực hiện các dự án trọng điểm của các cơ quan quản lý còn quá mờ nhạt. Các ý kiến của đại biểu cũng đã phân tích cho thấy tuy tốc độ tăng trưởng kinh tế TP tăng đều qua các năm nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều thương tổn: môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, an toàn vệ sinh thực phẩm bị đe dọa, trật tự an toàn xã hội có những diễn biến phức tạp.

Một số đại biểu HĐND TPHCM cho rằng: Chúng ta không thể quá say sưa với con số tăng trưởng GDP mà quên mất các yếu tố đang làm đe dọa sự phát triển bền vững. Khi hội nhập kinh tế quốc tế, những yếu tố môi trường và an toàn xã hội phải được coi trọng như yếu tố tăng trưởng.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác