ĐBSCL: Bảo hiểm giá mía cho nông dân 450.000 - 500.000 đồng/tấn

(SGGP). – Đầu tháng 9, các nhà máy đường ĐBSCL vào niên vụ mới. Vùng mía nguyên liệu huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang sẽ thu hoạch khoảng 200.000 tấn mía chạy lũ. Nhiều nhà máy đường trong khu vực đã ký hợp đồng mua mía với nông dân với mức giá bảo hiểm 450.000 - 500.000 đồng/tấn (loại 10 chữ đường).

Mức giá này cao hơn đầu niên vụ trước khoảng 50.000 đồng/tấn. Nếu như giá mía thực tế tại thời điểm thu mua cao hơn giá bảo hiểm thì nhà máy đường sẽ áp dụng giá mới cho nông dân. Niên vụ 2008 - 2009, diện tích mía ở ĐBSCL giảm khoảng 4.000 ha so với vụ trước, tập trung ở Sóc Trăng, Hậu Giang, Bến Tre, Trà Vinh… Nhà máy đường Thới Bình, tỉnh Cà Mau tiếp tục thiếu nguyên liệu trầm trọng vì diện tích mía giảm mạnh từ 3.000 ha còn 1.000 ha.

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ cho biết: “Ngoài diện tích nguyên liệu bị thu hẹp, năm nay chi phí phân bón, vật tư tăng cao, người trồng thu lợi nhuận ít, nhiều nông dân không tập trung đầu tư nên năng suất chỉ đạt mức trung bình. Do vậy các nhà máy tiếp tục thiếu nguyên liệu”.

Bình Đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Tiền Giang phấn khởi khi sầu riêng nghịch mùa được giá cao

Khôi phục vườn sầu riêng đặc sản

Sầu riêng là một trong những trái cây thế mạnh của vùng ĐBSCL phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của nhiều địa phương. Những ngày qua, nông dân trồng sầu riêng ở 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre rất phấn khởi khi giá sầu riêng cao kỷ lục trong nhiều năm qua.

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế