ĐBSCL: Chuyển giao 2 giống lúa mới chịu được độ mặn cao

SGGPO

Chiều 12-4, Viện Lúa ĐBSCL phối hợp cùng các ngành liên quan, tổ chức lễ chuyển giao độc quyền hai giống lúa mới là “OM18 và OM 9577” cho Tập đoàn Lộc Trời.  

 Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết: Hai giống lúa OM 9577 và OM18 được các nhà chuyên môn thuộc Viện Lúa ĐBSCL chọn tạo và đưa vào khảo nghiệm từ năm 2011.

ĐBSCL: Chuyển giao 2 giống lúa mới chịu được độ mặn cao  ảnh 1 Buổi lễ ký kết chuyển giao 2 giống lúa vào chiều 12-4
 

Đây là hai giống lúa có những phẩm chất nổi trội, phù hợp để canh tác trong cả 3 vụ, thích hợp trồng cả trong các vùng hạn, mặn, phù hợp để sản xuất gạo chất lượng cao phục vụ xuất khẩu. Cả hai giống lúa mới đã được Bộ NN-PTNT  công nhận vào năm 2017 và cho phép sản xuất thử tại các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam bộ. 

Cụ thể, OM 9577 là giống lúa cao sản, ngắn ngày (khoảng 100-107 ngày), cho năng suất cao, có khả năng chống chịu rầy nâu, đạo ôn và bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá; có khả năng chống chịu mặn khoảng 4‰, tính thích nghi rộng và canh tác được các vụ trong năm. Giống OM 9577 có thể đưa vào cơ cấu canh tác để dần thay thế một số giống lúa đang trồng phổ biến tại những vùng nhiễm mặn. Đối với giống lúa OM18 có thể chống chịu mặn cao ở ngưỡng 3-4‰, chất lượng gạo tốt, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu; giống này kháng được sâu bệnh, cho năng suất cao và thời gian sinh trưởng ngắn…

ĐBSCL: Chuyển giao 2 giống lúa mới chịu được độ mặn cao  ảnh 2 Hai giống lúa OM 9577 và  OM 18  qua thử nghiệm cho thấy đạt năng suất cao, chất lượng gạo tốt, chịu được độ mặn cao 
                      

Theo tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, vùng ĐBSCL hiện nay đang gặp đối mặt với xu hướng nhiễm mặn gia tăng, gây thiệt lớn đối với sản xuất lúa trong vùng (nhất là mùa hạn mặn năm 2016); ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất cũng như tính bền vững trong sản xuất lúa ở ĐBSCL. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu gạo cũng đang đòi hỏi giống lúa chất lượng cao để nâng cao giá trị tăng thêm và thu nhập cho nông dân. 

Do đó, việc nghiên cứu, chọn tạo thành công 2 giống OM 9577 và OM18, đồng thời triển giao cho Tập đoàn Lộc Trời – một doanh nghiệp hàng đầu về phát triển mô hình cánh đồng lớn, cùng nông dân ra đồng…  đưa vào sản xuất thực tế, nhân rộng, sẽ góp phần nâng cao chất lượng lúa gạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Ngày mai, 23-10, là tròn 4 năm kể từ khi EC rút “thẻ vàng” cảnh báo thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp và không khai báo. Trao đổi với báo giới ngày 22-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đã từng đề xuất EC không tính các tàu cá khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm… 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế