ĐBSCL đẩy mạnh nuôi tôm nước lợ

SGGP
Sở NN-PTNT một số tỉnh ven biển ĐBSCL cho biết, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu tạm dừng hoặc giảm quy mô sản xuất, làm cho giá tôm nguyên liệu giảm sâu. 

ĐBSCL đẩy mạnh nuôi tôm nước lợ

Tôm sú có thời điểm giảm 10.000 đồng/kg, tôm thẻ giảm đến 20.000 đồng/kg (tùy kích cỡ). Do giá tôm giảm sâu nên người nuôi không có lãi, thậm chí thua lỗ. Vì vậy, nhiều người nuôi tôm không dám thả nuôi tiếp, dẫn đến nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu, gây đứt gãy chuỗi sản xuất ngành tôm.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, cho biết, đơn vị đang phối hợp với các huyện, cơ sở nuôi tôm nước lợ trong tỉnh đẩy mạnh mở rộng diện tích nuôi từ nay đến cuối năm. Theo đó, tập trung giải quyết những bất cập, vướng mắc tồn tại trong sản xuất tôm nuôi, đặc biệt là chuỗi cung ứng thủy sản như con giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi yên tâm phát triển sản xuất. Đồng thời, chủ động kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ thu mua, tiêu thụ sản phẩm đối với tôm nuôi đến kỳ thu hoạch; duy trì các kênh phân phối thủy sản, đảm bảo không để gián đoạn chuỗi cung ứng sản phẩm.

Tương tự, Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất trong điều kiện mới, thích ứng với tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn. Phấn đấu năm nay tổng sản lượng thủy sản đạt 613.700 tấn, trong đó sản lượng tôm là 218.400 tấn, đạt 97% kế hoạch. Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng hoạt động liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp như nhân công thu hoạch, lực lượng bốc dỡ hàng hóa, vật tư, thiết bị, nhân lực vận hành phương tiện vận chuyển, công nhân chế biến thủy sản...

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Chợ, siêu thị ở TPHCM ế ẩm khi ​hoạt động trở lại

Đến ngày 22-10, trên địa bàn TPHCM có 103/234 chợ truyền thống hiện đang hoạt động. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, đến sáng 22-10, có hơn 100 sạp rau củ quả, trái cây, thịt heo mở cửa với hơn 400 tấn hàng về chợ, nhưng lượng giao dịch rất ít.  

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế