ĐBSCL: Lúa chất đống chờ thương lái

SGGP
Vụ lúa hè thu 2021, nông dân ĐBSCL xuống giống trên 1,5 triệu ha, hiện đã thu hoạch trên 60% diện tích. Tuy nhiên, nhiều nông dân đang rất lo lắng bởi lúa hè thu vào thời điểm thu hoạch, chờ bán, nhưng không có thương lái đến mua. Tại An Giang, một số nông dân chấp nhận giảm giá lúa, nhưng thương lái vẫn bỏ tiền cọc.

Theo đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu gạo, do gặp khó khăn về đầu ra, giá xuất khẩu gạo thấp, nên doanh nghiệp hạn chế thu mua gạo. Lực lượng thương lái không có nguồn tiêu thụ, nên cũng không mặn mòi đi thu mua lúa của nông dân.

Giá lúa nhiều nơi giảm xuống chỉ còn 4.500-5.500 đồng/kg (giảm từ 500-1.500 đồng/kg so với thời điểm thu hoạch vụ đông xuân). Ngoài lý do dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng, việc các doanh nghiệp trong nước đã nhập khoảng 1,6 triệu tấn lúa từ Campuchia và trên 300.000 tấn gạo từ Ấn Độ thời gian qua là động thái “chở củi về rừng”. Giờ giá gạo thấp, thêm giãn cách xã hội để phòng chống dịch, nên khó khăn chồng chất lên nông dân.

Nhiều địa phương trong vùng đang trông chờ vào động thái thu mua lúa gạo quyết liệt hơn từ các doanh nghiệp lớn, cụ thể là Tổng Công ty Lương thực miền Nam và Tổng Công ty Lương thực miền Bắc.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên Vietnam Post hướng dẫn bà con nông dân  quy trình đưa sản phẩm lên sàn TMĐT

Nhà nông Việt lên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại nông sản gặp khó trong vận chuyển, tiêu thụ. Song với sự hỗ trợ của mạng lưới bưu chính khắp cả nước, người nông dân đã mạnh dạn đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tìm được đầu ra.

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế