ĐBSCL – lúa gạo cùng tăng giá vào cuối vụ

SGGPO
Hiện nay lúa và gạo đều tăng giá. Nguyên nhân là do thị trường xuất khẩu đang tốt, cùng với việc Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) vừa có hiệu lực từ ngày 1-8 đã có tác động tích cực đến ngành hàng lúa gạo.

ĐBSCL – lúa gạo cùng tăng giá vào cuối vụ

Nông dân ĐBSCL đang vui mừng khi giá lúa tăng vào cuối vụ thu hoạch lúa hè thu.

Ngày 25-8, giá lúa tăng lên khoảng 400 đồng/kg so với hồi đầu tháng. Cụ thể tại Cần Thơ và Hậu Giang, nông dân bán lúa tươi tại ruộng với giá từ 5.500 đồng – 6.500 đồng/kg (tùy theo giống lúa).

Đáng chú ý, nhiều nông dân và vựa lúa có khả năng trữ lúa đã trúng lớn khi trữ lúa thơm Jasmine 85, vì giá lúa đã vọt tăng từ 7.500 đồng/kg lên 8.200 đồng/kg. Vụ hè thu 2020, ĐBSCL sản xuất 1,54 triệu ha, sản lượng khoảng 9 triệu tấn.

ĐBSCL – lúa gạo cùng tăng giá vào cuối vụ ảnh 1 Thương lái mua lúa của nông dân ĐBSCL

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá xuất khẩu gạo Việt Nam đang tốt. Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam ở mức 480 - 490 USD/tấn, tăng 2-3 USD/tấn so với hồi đầu tháng. Theo các doanh nghiệp ở khu vực ĐBSCL, do bước vào cuối vụ thu hoạch lúa hè thu, nguồn cung đang mỏng và thương lái trong nước tăng cường mua vào thời gian gần đây.  

Theo ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Trung An: Hiện nay lúa và gạo đều tăng giá. Nguyên nhân là do thị trường xuất khẩu đang tốt, cùng với việc Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) vừa có hiệu lực từ ngày 1-8 đã có tác động tích cực đến ngành hàng lúa gạo. Mục tiêu năm 2020 của công ty Trung An là xuất khẩu 80.000 tấn gạo thơm phẩm cấp cao. Giá gạo thơm xuất khẩu của Trung An hiện nay đạt mức giá bình quân 700 – 900 USD/tấn.

ĐBSCL – lúa gạo cùng tăng giá vào cuối vụ ảnh 2 Các doanh nghiệp ở ĐBSCL chuẩn bị nguồn gạo để xuất khẩu

Do tác động của dịch Covid-19, nên logistics toàn cầu hiện nay “bị đứt gãy”. Các chuyên gia lúa gạo cho rằng: Mối quan tâm của các nước nhập khẩu gạo hiện nay là việc giao hàng. Theo đó, giao hàng nhanh chóng và logistics tăng thêm giá trị mua hàng. Hậu cần và khả năng vận chuyển giao hàng (hoặc nhận hàng) đã trở thành những yếu tố quan trọng trong việc định hình nhu cầu lúa gạo hiện nay.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên của Trạm dược liệu Trà Linh thu hoạch hạt sâm được bảo vệ trong bọc nhựa chuyên dùng

Mùa thu hoạch hạt sâm Ngọc Linh

Sau thời gian ngủ đông, khoảng đầu năm cây sâm Ngọc Linh bắt đầu sinh trưởng và từ tháng 4 đến tháng 6 bắt đầu ra hoa, kết hạt. Mất khoảng 4 tháng từ khi ra hoa đến khi hạt chín đỏ đủ điều kiện để thu hái và ươm hạt. Mỗi chùm hạt chín sẽ cho từ 20 đến 100 hạt sâm chín đủ điều kiện gieo ươm.

Thị trường

Emart Việt Nam đặt kế hoạch đạt 20 siêu thị, doanh thu 1 tỷ USD

Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương cho biết, đang khẩn trương triển khai kế hoạch khai trương thêm hai đại siêu thị trong năm 2022, gồm: Emart Sala Thủ Thiêm (tháng 10-2022) và Emart Phan Huy Ích (tháng 12-2022). Đồng thời, đặt kế hoạch đạt 20 siêu thị trong 5 năm tới, mục tiêu doanh thu đến năm 2026 là 1 tỷ USD, trở thành đại siêu thị có thị phần số 1 tại Việt Nam.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng SJC quay đầu tăng 800.000 đồng/lượng trong chiều ngày 4-8

Trong khi giá vàng thế giới vẫn giữ xu hướng tăng thì giá vàng SJC trong nước ngày 4-8 biến động mạnh. Buổi sáng, giá vàng SJC đã giảm mạnh xuống khoảng 1 triệu đồng/lượng so với hôm trước, xuống còn 66 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Đến chiều, giá vàng quay đầu tăng trở lại.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />