Để đái tháo đường không còn nguy hiểm

Số lượng người đái tháo đường (ĐTĐ) đang tăng nhanh chóng và ngày càng trẻ hóa. Đáng nói, 65% người ĐTĐ không biết mình bị bệnh dẫn đến 64,6% trường hợp phát hiện và điều trị muộn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục cộng đồng để mọi người biết cách phòng tránh và giúp người ĐTĐ sống khỏe chính là mục tiêu thực hiện chương trình “Giáo dục cộng đồng trong phòng ngừa và quản lý đái tháo đường.
Để đái tháo đường không còn nguy hiểm

Số lượng người đái tháo đường (ĐTĐ) đang tăng nhanh chóng và ngày càng trẻ hóa. Đáng nói, 65% người ĐTĐ không biết mình bị bệnh dẫn đến 64,6% trường hợp phát hiện và điều trị muộn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục cộng đồng để mọi người biết cách phòng tránh và giúp người ĐTĐ sống khỏe chính là mục tiêu thực hiện chương trình “Giáo dục cộng đồng trong phòng ngừa và quản lý đái tháo đường.

Nhãn hàng Glucerna SR (Abbott Hoa Kỳ) cam kết đồng hành cùng Hội Dinh dưỡng phổ cập kiến thức về ĐTĐ cho cộng đồng

Nhãn hàng Glucerna SR (Abbott Hoa Kỳ) cam kết đồng hành cùng Hội Dinh dưỡng phổ cập kiến thức về ĐTĐ cho cộng đồng

Người ĐTĐ tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa

Với mục tiêu phổ cập kiến thức cho 100.000 người ĐTĐ, Hội Dinh dưỡng Việt Nam và nhãn hàng Glucerna SR (Abbott Hoa Kỳ) vừa ký cam kết thực hiện chương trình “Giáo dục cộng đồng trong phòng ngừa và quản lý đái tháo đường” trong thời gian từ 11/2011 đến 11/2012. Chương trình đã có phần mở đầu thuận lợi với hội thảo “Dinh dưỡng hợp lý cho người đái tháo đường nhằm kiểm soát đường huyết 24h” thu hút gần 1.000 người tham gia tư vấn và kiểm tra sức khỏe.

Theo số liệu từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tính đến năm 2010, thế giới có 285 triệu người mắc ĐTĐ, đặc biệt nhóm các nước đang phát triển số lượng người ĐTĐ đang tăng lên nhanh chóng, trong vòng 25 năm tới số người ĐTĐ sẽ tăng lên 170%, riêng Việt Nam có khoảng 4,5 triệu người bị ĐTĐ. Thực tế  thì người ĐTĐ đã có một số hiểu nhất định về bệnh. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải giúp cộng đồng hiểu rõ, hiểu đúng về cách phòng, đặc biệt là cách “sống chung” với ĐTĐ.

Ăn gì để tránh biến chứng?

Điều đáng mừng là người ĐTĐ ngày càng hiểu rõ hơn về bệnh. Tuy nhiên, để có thể “sống hòa thuận” với bệnh thì người ĐTĐ cần được cung cấp thêm thông tin để tránh những ngộ nhận đáng tiếc, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống. Gần 1.000 người tham dự hội thảo cho biết, họ thấy an tâm hơn khi được các bác sĩ đầu ngành, chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn cụ thể ăn gì, ăn thế nào và ăn ra sao để có được chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm kiểm soát được ĐTĐ. Đối với người ĐTĐ, trong chế độ dinh dưỡng nên sử dụng bổ sung những thực phẩm có thành phần bột đường đặc biệt có cơ chế giải phóng đường chậm, phóng thích đường vào máu từ từ đồng thời có chỉ số đường huyết thấp nhằm giúp ổn định đường huyết sau ăn. Những thực phẩm đặc biệt cho người ĐTĐ có thể sử dụng như các bữa ăn dặm và thay cho bữa ăn chính cho bệnh nhân ĐTĐ để giảm cân và kiểm soát đường huyết.

Đồng thời nên lựa chọn thức ăn nhiều chất xơ, ít ngọt kết hợp luyện tập thể dục, vận động cơ thể ít nhất 30 phút/ngày, lựa chọn thực phẩm chức năng phù hợp cho người ĐTĐ như Glucerna SR…  sẽ hoàn toàn làm chủ sức khỏe, không lo lắng với các biến chứng thường thấy. Mọi người có thể sống “hòa bình” với ĐTĐ khi hiểu đúng về nó và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Hải Minh

Tin cùng chuyên mục