Đê, kè Hà Nội mùa mưa lũ : Ẩn họa khó lường

Thời gian gần đây, do chịu tác động của biến đổi khí hậu và đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp của lũ từ thượng nguồn sông Đà, sông Hồng và lũ rừng ngang từ tỉnh Hòa Bình - cửa ngõ Tây Bắc - đổ về nên nhiều tuyến đê trọng điểm trên địa bàn thủ đô Hà Nội đã xảy ra sự cố. Mới đây là sạt lở nghiêm trọng kè Thanh Am và Sen Hồ trên tuyến sông Đuống.

Sạt lở liên tiếp tại khu vực kè Thanh Am thuộc sông Đuống.

Hiện mặt kè Thanh Am đã xuất hiện nhiều vết nứt chằng chịt. Nếu khu vực này bị vỡ, thiệt hại sẽ rất lớn vì nhiều khu dân cư chìm trong nước. Lo ngại hơn, đây là cửa sông, nơi nước sông Hồng chảy vào sông Đuống nên vào mùa mưa lũ nước chảy xiết và cuốn theo nhiều đất đá. Hiện vết nứt tại các vị trí K4+930 đến K4+957, K4+957 đến K4+ 967, K4 +912 đến K4+935, K4+967 đến K4+978 đang phát triển nhanh và trở thành các tổ hợp vết nứt như muốn kéo đổ cả đoạn đê xuống sông Đuống. Đặc biệt, tại vị trí K4+930 đến K4+957 có một vết nứt dài 27m, rộng từ 0,2 – 0,7m ở cao trình dương 4,5m.

Gần đó, kè Sen Hồ nằm ở bên hữu sông Đuống cũng bị nứt nẻ rộng. Vị trí sạt lở trên kè nằm ở bờ lõi sông cong, mái kè là mái đê, dòng chảy thường xuyên thúc mạnh vào thân kè. Trong khi ở phía bờ tả đối diện đầu kè Sen Hồ có bãi bồi nên tạo dòng chủ lưu thúc thẳng vào kè, bào mòn chân kè, nguy cơ vỡ đê không thể tránh khỏi nếu không sửa chữa kịp thời.

Ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, lo lắng: “Đoàn công tác của UBND TP Hà Nội và Sở NN-PTNT Hà Nội đã khảo sát các khu vực trên nhưng hiện chưa có hướng khắc phục để người dân địa phương an tâm khi mùa lụt bão sắp đến”.

Ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội - thừa nhận, lo ngại nhất là các vị trí dễ bị sạt trượt trên đê sông Đuống. Hệ thống đê sông Đà, sông Hồng, sông Đuống nhiều năm gần đây không phải chống lũ lớn, đê lại khô nên xuất hiện nhiều ẩn họa khó lường. Sự biến đổi dòng chảy những năm gần đây cũng làm tình trạng sạt lở đê điều nhiều hơn, đe dọa an toàn cho khu dân cư.

Cũng liên quan tới nguy cơ mưa lũ và có thể xảy ra thêm một trận “đại hồng thủy” như tháng 10-2008, tức vào thời điểm Hà Nội tổ chức đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, UBND TP Hà Nội vừa họp chỉ đạo các cơ quan chức năng chuẩn bị các giải pháp về phương tiện (như thuyền, phao cứu sinh, cầu vượt lũ…) giúp người dân có thể ứng phó khi có sự cố tương tự.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.