Dễ thở hơn

SGGP
- Dân tình đang lên ruột, vì rất có thể sau đợt điều chỉnh gần nhất, giá xăng dầu sẽ vượt mốc 32.000 đồng/lít. “Kỷ lục” về giá cả khiến ai cũng oải xì lô. Người nghèo, người thu nhập thấp luôn dễ bị tổn thương khi từng lon gạo, gói mì tăng giá cái vù.

- Chỉ có bỏ mạnh thuế, phí liên quan thì giá xăng dầu mới khác hẳn. Thu được thêm một đồng thuế, phí vô giá bán lẻ xăng dầu, gánh nặng lại đè lên bao nhiêu phía khác. 

- Tính rạch ròi, giá bán lẻ xăng dầu hiện nay phải “cõng” thuế, phí tổng cộng tới gần 40%. Mọi lĩnh vực, mọi thứ giá khác đều liên quan đến giá xăng dầu. Nếu giảm được chừng một nửa mức đó, giá cả sẽ hạ nhiệt cấp kỳ. Ai cũng biết là nguồn thu ngân sách có nhiều thứ phải co kéo chớ không đơn giản. Tuy vậy, đời sống người dân phải là điều cần quan tâm sát sườn trước nhất.

- Có một chi tiết thuộc về quản lý vĩ mô, nhưng được người rành chuyện đang nóng lòng mong ngóng. Đó là chuyện bỏ quỹ bình ổn xăng dầu khi sửa đổi Luật Giá. Dư luận nhiều năm qua không tin tưởng lắm về sự minh bạch, mỗi khi trích lập hoặc xả quỹ bình ổn xăng dầu. 

- Đã vận hành theo cơ chế thị trường, cái gì cũng phải đàng hoàng, minh bạch. Quy định bất hợp lý, gây trở ngại cho đời sống thì phải sớm bỏ. Mỗi lần dứt dạt như thế, dân tình sẽ đều dễ thở hơn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Hơn 300 dự án treo chưa được thu hồi

Đó là thông tin được Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng báo cáo tại buổi giám sát của Ban Đô thị - HĐND TPHCM về thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND TPHCM vào sáng ngày 4-10.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận