Sáng nay, Hội đồng Bảo an LHQ

Đề xuất nghị quyết mới trừng phạt Iran

Sáng nay, các đại sứ 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng đại sứ Đức đã nhất trí về mặt nguyên tắc một dự thảo nghị quyết mới trừng phạt Iran vì nước này tiếp tục tỏ thái độ cứng rắn và phớt lờ sự cảnh báo của các nước như Anh, Pháp, Mỹ...

Một lò phản ứng hạt nhân của Iran xây dựng ở Bushehr

Dự thảo mới này sau khi được chính phủ các nước phê duyệt sẽ trình lên HĐBA LHQ ngay hôm nay. Nội dung chi tiết của dự thảo vẫn chưa được công bố, nhưng theo nguồn tin tiết lộ từ New York, dự thảo sẽ bao gồm lệnh cấm vận như cấm xuất khẩu vũ khí từ Iran, phong tỏa tài sản của các quan chức cấp cao, cấm đi lại đối với những quan chức liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân nhạy cảm của Iran. Dự thảo loại trừ việc sử dụng vũ lực chống Iran.

Ngoài ra, dự thảo cũng kêu gọi mọi quốc gia hạn chế việc bán hoặc chuyển giao cho Iran xe tăng chiến đấu, xe bọc thép, hệ thống pháo cỡ lớn, máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, tàu chiến, tên lửa và các vũ khí khác.

Trong khi đó, trước sự đe dọa từ dự thảo nghị quyết mới sẽ tăng cường “siết chặt” Teheran, Tổng thống Iran M. Ahmadinejad vẫn tuyên bố sẽ không đầu hàng.

P.N. (theo THX, BBC)

Các tin, bài viết khác