Xơ gan và những hệ lụy khôn lường
Gan giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, lọc máu, thải độc tố ra khỏi cơ thể. Khi bị xơ gan, các mô sẹo hình thành và lan rộng bề mặt gan nên gan không thực hiện được chức năng như bình thường, bệnh nhân dễ gặp những hệ lụy như:
- Xuất huyết tiêu hóa do các mô sẹo làm dòng máu đi qua gan bị cản trở.
- Các độc tố có hại ở ruột đi vào máu và tích tụ trong não gây ra bệnh não gan với các triệu chứng rối loạn tri giác tiến đến hôn mê gan.
- Xơ gan khiến protein trong máu thấp, hồng cầu giảm làm áp lực của huyết tương giảm, không giữ được nước trong máu và tế bào, khiến nước thoát ra các khoang trống ở ổ bụng, màng phổi... làm bụng trương lên thành hiện tượng cổ trướng. Bệnh nhân tử vong bất cứ lúc nào vì khó thở hoặc vỡ tĩnh mạch.
- Xơ gan còn dẫn đến những biến chứng nặng hơn như ung thư gan.
“Giải cứu” gan bằng thảo dược quý
Bệnh nhân xơ gan cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời có thể sử dụng thêm một số thảo dược chuyên dụng nhằm giảm sự tiến triển của xơ gan, tăng cường chức năng gan.
Đề tài do TS. Nguyễn Thị Bích Thu - Viện phó Viện Dược liệu Trung ương nghiên cứu đã phát hiện Cà gai leo chứa hoạt chất glycoalkaloid, có tác dụng ức chế virus viêm gan B, chống viêm gan và ức chế sự tạo thành xơ. Cây Mật nhân theo Đông y giúp nhuận gan lợi mật, tăng cường miễn dịch, rất phù hợp với người xơ gan.
Cà gai leo kết hợp Mật nhân giúp bảo vệ gan và ngăn chặn xơ gan tăng lên rõ rệt. Sản phẩm kết hợp này qua nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh hiệu quả mạnh trong việc bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây xơ (viêm gan virus, rượu bia...); hỗ trợ tăng cường chức năng và tăng cường miễn dịch cơ thể, ngăn ngừa sự tiến triển của xơ gan.