Dịch bệnh tay chân miệng gia tăng ở phía Nam

SGGP
Ngày 21-5, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng (TCM).

Tin liên quan

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM

Bộ Y tế nêu rõ, trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 5.545 trường hợp mắc TCM, trong đó có 1 ca tử vong tại Bình Thuận. Dù so với cùng kỳ năm 2021, số mắc và tử vong do TCM giảm nhưng hiện số ca mắc có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở khu vực phía Nam.

Nhằm chủ động phòng chống, hạn chế thấp nhất ca mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh trên địa bàn, tập trung vào các vùng có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch. Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Các bệnh viện tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, đặc biệt thực hiện phòng tránh lây nhiễm chéo giữa bệnh TCM với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác. Sở GD-ĐT các địa phương chủ động phối hợp với ngành y tế để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng chống TCM và các dịch bệnh trong trường học.

* Ngày 21-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện số ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục gia tăng so với trung bình 4 tuần trước đó ở hầu hết các quận huyện, TP Thủ Đức. Đáng báo động, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 6 ca tử vong do mắc SXH.

Cụ thể, từ ngày 6-5 đến 12-5 ghi nhận thêm 628 ca bệnh, tăng gần gấp 3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Các quận huyện có số ca TCM tăng là quận 8, Bình Tân, Tân Phú, TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh. Từ ngày 6-5 đến 12-5 ghi nhận 1.160 ca mắc SXH, tăng gấp đôi so với trung bình 4 tuần trước, trong đó có 2 ca tử vong tại quận 11 và huyện Hóc Môn.

* Ngày 21-5, ông Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, cho biết, lực lượng y tế dự phòng và y tế cơ sở tổ chức diệt bọ gậy tại các ổ dịch sốt xuất huyết nguy cơ. Trong tuần qua, TP Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao - trên dưới 100 ca.

QUỐC LẬP - THÀNH AN - XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh

Báo động gia tăng bệnh không lây nhiễm

Bệnh không lây nhiễm (KLN) được xem là một trong những vấn đề sức khỏe thời đại, khi số người mắc bệnh không ngừng gia tăng, để lại hậu quả nặng nề nhưng nhiều người dân vẫn chưa ý thức được mức độ nguy hiểm.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc