Điều kỳ diệu từ Đường sách tết

Hơn 65.000 đầu sách từ 3 NXB trên địa bàn thành phố và 4 nhà sách cùng nhiều hoạt động triển lãm ý nghĩa. Đó là những nét nổi bật tại lễ hội Đường sách Tết Canh Tý 2020, diễn ra từ ngày 22 đến hết 28-1 (28 tháng Chạp đến hết mùng 4 tết), vừa được Sở TT-TT TPHCM công bố trong buổi họp báo vào ngày 12-12.
Đường sách tết hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều bạn đọc trẻ
Đường sách tết hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều bạn đọc trẻ

Được tổ chức lần đầu vào năm 2011, nhiều năm qua, Đường sách tết đã trở thành địa điểm vui chơi, giải trí quen thuộc của người dân thành phố mỗi khi tết đến xuân về. Đặc biệt, lễ hội Sách Tết Canh Tý 2020 đánh dấu cột mốc 10 năm diễn ra, hứa hẹn mang đến những màu sắc mới mẻ cho người dân thành phố. Với chủ đề “Điều kỳ diệu từ sách”, Đường sách Tết Canh Tý 2020 tiếp tục diễn ra trên 3 tuyến đường với những chủ đề khác nhau. 

Tuyến đường Mạc Thị Bưởi (đoạn từ đường Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) tiếp tục là khu sách dành riêng cho thiếu nhi với chủ đề “Thế giới diệu kỳ của em”. Nơi đây sẽ có các hoạt động dành cho thiếu nhi như: vẽ tranh, trải nghiệm những câu chuyện cổ tích thông qua ống nhìn đến tấm phim đặt sẵn và chuyển động khi xoay nút bên ngoài. Ngoài ra, còn có những gian hàng sách thiếu nhi, trưng bày, giới thiệu những quyển sách hay nên đọc với nhiều chủ đề như: sách văn học, sách kỹ năng, sách khoa học, sách nuôi dạy bé.

Tuyến đường Ngô Đức Kế (đoạn từ đường Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) có chủ đề “Sách, cà phê và công nghệ”, được chọn là khu sách tổng hợp với nhiều thể loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, giới thiệu những sách hay về giáo dục, khoa học, kỹ thuật, kinh tế, văn hóa. Ngoài ra, nơi đây còn có khu cà phê sách để bạn đọc dừng chân nghỉ ngơi và thư giãn đọc sách. 

Được chọn làm tuyến chính, đường Nguyễn Huệ (đoạn từ đường Mạc Thị Bưởi đến Ngô Đức Kế) diễn ra nhiều hoạt động, triển lãm ý nghĩa, gắn liền với những sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng như: Triển lãm hình ảnh, tư liệu về sự hình thành và phát triển của ngành thông tin và truyền thông thành phố, hướng tới xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; triển lãm hình ảnh và tư liệu 30 năm Nhà giàn DK1 “Thành đồng trên biển”; triển lãm báo xuân với sự tham gia của hơn 100 cơ quan báo chí thành phố và Trung ương. 

Đặc biệt, điểm nhấn của Đường sách Tết Canh Tý năm nay chính là triển lãm “Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh trong cách mạng giải phóng dân tộc (1930 - 1975)” do Sở TT-TT phối hợp với Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ tổ chức. Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 300 tài liệu và hình ảnh về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Sài Gòn - TPHCM dưới sự lãnh đạo của Đảng. Theo ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước, hình ảnh trưng bày gồm nguồn tài liệu được lưu trữ tại Lưu trữ quốc gia Việt Nam, Lưu trữ Pháp, Thông tấn xã Việt Nam và các nguồn tài liệu được sưu tầm từ các cơ quan Đảng bộ, các bảo tàng… trong đó có một số tài liệu lần đầu được công bố rộng rãi đến công chúng.

“Đây là năm thứ 3 Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước phối hợp để đưa tài liệu quốc gia ra triển lãm phục vụ quần chúng nhân dân. Cuộc triển lãm tới đây tại Đường sách Tết Canh Tý 2020 sẽ tái hiện một cách chân thực, sinh động và khách quan; qua đó cung cấp những cứ liệu giúp người dân thành phố cũng như du khách quốc tế, đặc biệt là các bạn trẻ hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc, về những hy sinh mất mát, đóng góp của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, để tự hào về tiền đồ mà ông cha ta đã tốn bao nhiêu xương máu mới có thể giành lại được. Từ đó hun đúc lòng yêu nước, cùng nhau đoàn kết để xây dựng một xã hội phát triển cho hôm nay và cho mai sau”, ông Đặng Thanh Tùng cho biết. 

Theo ban tổ chức, Đường sách Tết Canh Tý 2020 quy tụ hơn 65.000 đầu sách từ 3 NXB trên địa bàn thành phố, gồm: NXB Tổng hợp, NXB Văn hóa - Văn nghệ và NXB Trẻ cùng 4 nhà sách: Fahasa, Phương Nam, Phan Thị và Thái Hà.

------------------
Trưng bày nhiều tập thơ quý

Từ ngày 13 đến 15-12, tại Đường sách TPHCM diễn ra triển lãm với chủ đề “Nàng thơ thuở ấy” do Quán sách Mùa thu tổ chức. Triển lãm trưng bày hơn 20 tác phẩm thơ vang bóng một thời của các tác giả: Lửa Thiêng (Huy Cận) xuất bản lần đầu năm 1940; Thơ thơ (Xuân Diệu) xuất bản lần đầu năm 1938; Điêu Tàn (Chế Lan Viên) xuất bản lần đầu năm 1938 với thủ bút và chữ ký của tác giả. Đặc biệt là tập thơ Quê ngoại của Hồ Dzếnh, xuất bản lần đầu năm 1943 là một trong những ấn phẩm hiếm hoi còn sót lại cùng với các tập thơ của các nhà thơ như: Tản Đà, Vũ Hoàng Chương, Anh Thơ, Lưu Trong Lư…

Đọc nhiều nhất

Ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.