Dìu nhau

SGGP
Có hai chuyện được chú ý trong dòng thông tin cuồn cuộn những ngày qua, dù cáp viễn thông ngoài biển bị đứt. Chuyện thứ nhất là vận động viên xứ mình ở SEA Games chạy về đích, đã quay lại đỡ đồng đội kiệt sức. Hình ảnh quá đẹp.
- Còn chuyện thứ nhì, cũng là chuyện về đích?
- Không, chuyện này lại khác. Một doanh nghiệp có quy mô 31.000 lao động, 1.500 điểm bán hàng rải trên cả nước, doanh số lên tới 3 tỷ đô la. Họ quyết định chia sẻ bí mật làm nên sức mạnh đáng nể của họ với nhiều người làm ăn khác. Lý do chia sẻ, theo người đứng đầu hệ thống đó là “phải chia sẻ với xã hội, chứ đâu thể khư khư giữ cho riêng mình”.
- Bí mật gì dữ vậy? Có khó thực hiện không?
- Đương nhiên là khó, vì họ đã xây dựng nó hơn chục năm nay. Đó là quản lý toàn bộ hoạt động bán hàng, tồn kho, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng... bằng hệ thống công nghệ thông tin hiệu quả. Nhờ thế mà từng chi tiết của cả doanh nghiệp bự chảng đều minh bạch, chi phí vận hành thấp, tăng độ cạnh tranh.
- Lỡ đối thủ áp dụng y chang, thì họ sẽ mệt?
- Họ có lợi thế của người đi trước, biết người biết ta. Nhưng cái đáng nói là họ muốn chia sẻ tài nguyên riêng thành tài nguyên xã hội. Càng nhiều người áp dụng, xã hội càng tiến bộ. Ai cũng phải ráng hết sức mình, mà đời vẫn đẹp ở chỗ biết dìu nhau. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Đồng bộ giải pháp chống dịch

Số ca mắc và tử vong do dịch Covid-19 trên cả nước đang giảm nhiều. Kết quả bước đầu này thể hiện sự đồng lòng của người dân và nỗ lực từ Trung ương tới địa phương trong cuộc chiến với dịch. Tuy nhiên, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, nhiều nguy cơ khó lường. Ngay cả các nước có tiềm lực kinh tế vẫn bị động, khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh.