Đô thị hóa… xã

Trong 6 xã xây dựng nông thôn mới ở TPHCM, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè có xuất phát điểm thấp tương tự như xã Lý Nhơn của huyện Cần Giờ và xã Tân Nhựt huyện Bình Chánh. Đây là xã nghèo, có diện tích đất tự nhiên 1.455ha, trên 12.900 người nhưng đất lúa chỉ sản xuất được một vụ/năm, năng suất lại thấp. Lợi thế duy nhất ở đây là vùng nước lợ nên có thể nuôi được tôm sú. Nhưng do tính chất đô thị hóa và công nghiệp hóa rất rõ nét nên đất sản xuất nông nghiệp ở xã Nhơn Đức đang bị thu hẹp dần.

Khi bắt tay vào việc xây dựng nông thôn mới cho thấy sự năng động của lãnh đạo xã và sự quan tâm của huyện. Xã làm khá tốt việc tổ chức sản xuất, đào tạo nghề và cơ cấu lại lao động ở nông thôn sao cho phù hợp với tính chất của một xã ven đô. Nhơn Đức biết khai thác lợi thế một xã nằm giữa khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước và KCN Long Hậu (Long An).

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Hoàng Oanh cho biết, để nâng cao thu nhập người dân, xã phối hợp các nơi để giới thiệu việc làm cho thanh niên vào các KCN này. Nhờ đó, lao động nông nghiệp ở xã chỉ còn 414 người trong tổng số 6.933 người trong tuổi lao động. Xã còn hỗ trợ tập huấn nghề cho người dân làm thêm các nghề phụ, góp phần tăng thu nhập cho hộ gia đình nghèo như may gia công, se nhang, kết cườm…; ngoài ra còn có các lớp bồi dưỡng kiến thức trồng lan, rau mầm, chăn nuôi. Những lao động trung niên chuyển từ trồng lúa sang chăn nuôi, bao đê để nuôi cá. Thu nhập bình quân đã đạt 21,5 triệu đồng/người/năm (mục tiêu là 22,5 triệu đồng/người/năm).

Vì vậy, tiêu chí về xóa hết hộ nghèo của xã dự kiến cuối năm 2011 sẽ hoàn thành. Theo bà Oanh, chính sự chuyển dịch lao động này góp phần lớn vào việc thay đổi đời sống vật chất của đại bộ phận người dân.

Nhưng điều băn khoăn ở đây là tính chất một xã đô thị hóa quá nhanh. Xã có 12 đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt với 554ha đất, chủ yếu xây dựng nhà ở với khoảng 60.000 người dân đô thị. Về giao thông, có 22 công trình giao thông, có đến 21 tuyến hẻm phải mở rộng.

Khi Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM đi thực tế những tuyến đường được mở rộng, người dân tại chỗ phấn khởi, nhưng đoàn khảo sát không khỏi e ngại, tương lai không xa, khu vực này sẽ đông đúc dân cư đô thị và trở nên lạc hậu. Tuyến hẻm vừa mới mở rộng nay không còn phù hợp, bởi quá nhỏ (hơn 3m) so với một khu dân cư vùng đô thị.

Nên chăng những con hẻm cần được mở rộng hơn để khi là khu đô thị không phải một lần nữa phải giải tỏa! 

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế