Doanh nghiệp chạy dự án

Mới đây, một người bạn là một nhà đầu tư khá thành công trên TTCK tâm sự, anh đang góp vốn thành lập một công ty khai thác mặt bằng bất động sản. Tưởng anh thành lập công ty bất động sản, nhưng hỏi ra mới biết việc góp vốn này chỉ để thành lập một công ty chuyên doanh một dự án bất động sản.

Dự án của người bạn thoạt nghe rất hấp dẫn: Một Tổng Công ty chuyên kinh doanh văn hóa phẩm của TPHCM đang sử dụng nhiều mặt bằng khá đắc địa nằm rải rác trên địa bàn. Thời bất động sản đang được giá, ý tưởng đưa các mặt bằng này vào khai thác hiệu quả hơn đã dẫn đến sự hợp tác của một số doanh nghiệp và cá nhân thành lập một công ty chuyên kinh doanh các mặt bằng này. Và dự án đầu tư khai thác các mặt bằng của doanh nghiệp này đang được viết phương án đầu tư và chuẩn bị các thủ tục để đăng ký kinh doanh. Theo đó, khi công ty này ra đời, chỉ chuyên kinh doanh và khai thác mặt bằng mà tổng công ty kia đang có.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết mô hình này đang phát triển khá mạnh ở các tổng công ty, nhất là với các công ty cổ phần hóa. Các công ty này trước đây thuộc nhà nước, nắm giữ khá nhiều mặt bằng đắc địa trên địa bàn, nên sau khi cổ phần hóa, những mặt bằng này được xem là một thế mạnh để giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này có giá trên thị trường.

Vì thế hiện có rất nhiều doanh nghiệp sau cổ phần hóa đã tạo nên lợi nhuận từ việc khai thác mặt bằng đang có chứ không phải là từ kinh doanh các sản phẩm truyền thống. Điển hình là trường hợp Công ty Đay Sài Gòn, sau cổ phần hóa, thực lãi là từ việc cho thuê các mặt bằng đắc địa ngay tại trung tâm thành phố và khai thác các mặt bằng ở quận 4 để xây chung cư bán.

Hiện nay nhiều chung cư đang xây dựng có sự hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trong ngành xây dựng nhằm dễ dàng trong thiết kế và xin phép các thủ tục xây dựng. Trước đây, sự hợp tác còn thô sơ, doanh nghiệp có mặt bằng chỉ hợp tác kinh doanh từng dự án theo hợp đồng cụ thể. Đến nay, sự hợp tác đã ở mức cao hơn, bằng việc góp vốn để hình thành một tư cách pháp nhân độc lập, chuyên kinh doanh các mặt bằng này. Khi có tư cách pháp nhân, việc huy động vốn cũng sẽ dễ dàng hơn, đầu tư và hoạt động minh bạch hơn, chuyên nghiệp hơn.

CTCP Dệt may Thành Công, sau cổ phần hóa đã thành lập thêm một công ty chuyên kinh doanh địa ốc nằm trong “group” của mình. Chính công ty này có vai trò chính trong việc đầu tư xây dựng và kinh doanh các dự án bất động sản của Thành Công, trong khi ai cũng biết sản phẩm truyền thống của Thành Công là sợi, vải và các sản phẩm may mặc xuất khẩu.

Mới đây, các nhà đầu tư đang quan tâm đến việc CTCP Hùng Vương thông báo chốt danh sách cổ đông để chuẩn bị cho quá trình tăng vốn điều lệ. Cùng lúc, hai doanh nghiệp liên quan cũng bố cáo thành lập và đăng ký lại doanh nghiệp. Theo đó, ngoài CTCP nuôi trồng Thủy sản Hùng Vương-miền Tây, chuyên nuôi trồng và chế biến hải sản xuất khẩu,  có CTCP Địa ốc An Lạc, với 3 cổ đông sáng lập, trong đó Hùng Vương góp 48% vốn, chuyên kinh doanh địa ốc và xây dựng nhà ở... Theo dự tính, trong năm tới Hùng Vương sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán.

Văn Minh Hoa

Các tin, bài viết khác