Doanh nghiệp Sách Thành Nghĩa và câu chuyện khởi nghiệp

Với hệ thống 16 siêu thị bán lẻ có quy mô từ vừa đến lớn, trên cả nước từ Hà Nội đến Đồng Tháp, có thể nói DN Sách Thành Nghĩa TP Hồ Chí Minh là một trong những doanh nghiệp có thị phần sách không nhỏ trong thị trường văn hóa phẩm cả nước. Ít ai biết, hơn 10 năm trước, doanh nghiệp được khởi nghiệp từ một ki ốt sách nhỏ trên đường An Dương Vương (quận 5, TPHCM).

Doanh nghiệp Sách Thành Nghĩa nhận giải thưởng Sao Vàng đất Việt.

Đam mê sách từ khi còn là sinh viên, Võ Thành Tân-Giám đốc DN Sách Thành Nghĩa hiện nay bắt đầu từ hai bàn tay trắng với một lòng quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Trung mưa dầm nắng khét, ý chí vượt khó đã vốn có sẵn trong con người Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) của anh. Từ kinh nghiệm của bản thân và sự học hỏi ở những người đi trước, anh đã mạnh dạn bứt phá và đầu tư.

Vào đầu những năm 90, khi lĩnh vực sách, văn hóa phẩm chưa được chú ý phát triển,Võ Thành Tân đã cảm nhận và nắm bắt được nhu cầu và sự phát triển tất yếu của thị trường văn hóa phẩm ở TPHCM cũng như cả nước.

Anh nghĩ “cần phải có một bước nhảy lớn” nên đã mạnh dạn đầu tư vào sách. Năm 1993, Nhà sách Thành Nghĩa đầu tiên ra đời, đánh dấu sự phát triển ban đầu của bước nhảy đó.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn và đa dạng của thị trường văn hóa phẩm anh quyết định mở rộng quy mô kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp. Mô hình siêu thị sách là một bước đi tiếp của DN Sách Thành Nghĩa với việc đa dạng hóa các mặt hàng văn hóa phẩm trên cơ sở lấy sách làm trọng tâm phát triển.

Năm 1998, doanh nghiệp ra mắt Siêu thị Sách Nguyễn Văn Cừ 1. Đến năm 2000, Siêu thị Sách Nguyễn Văn Cừ 2 tiếp tục được khai trương càng dần khẳng định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường sách nói chung. Không dừng lại ở đó, doanh nghiệp còn vươn rộng ra phạm vi cả nước. Tên hiệu Nhà sách Nguyễn Văn Cừ trở thành thương hiệu của DN Sách Thành Nghĩa và có mặt ở mọi miền: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Đồng Tháp và 7 cơ sở tại TPHCM. Sắp tới, các siêu thị sách ở Nghệ An, Bình Thuận, Tiền Giang sẽ được tiếp tục hoàn thành, đưa vào phục vụ đông đảo nhân dân tại các địa phương.

Mở rộng quy mô hoạt động nhưng DN Sách Thành Nghĩa luôn chú trọng đến chất lượng hàng hóa và chất lượng dịch vụ. Bên cạnh việc đa dạng hóa các đề tài doanh nghiệp còn đầu tư khai thác chiều sâu của tác phẩm, đặc biệt là các loại sách về văn hóa dân tộc, những công trình nghiên cứu văn hóa. Tại đây, hiện có thư viện lưu trữ hàng ngàn tài liệu, hình ảnh quý về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc kinh doanh, doanh nghiệp còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Hàng năm, doanh nghiệp đóng góp hàng trăm triệu đồng giúp đồng bào miền Trung bị thiên tai, hỗ trợ dân nghèo tại một số địa phương, thành lập Quỹ học bổng Võ Thành Châu hỗ trợ những tài năng trẻ và là đơn vị tài trợ chính cho đội tuyển bóng đá Thành Nghĩa - Quảng Ngãi. Theo ông Võ Thành Tân, thành công của một doanh nghiệp không chỉ ở khả năng nhạy bén kinh doanh mà còn bắt đầu từ quan niệm: “Tạo sự đoàn kết thống nhất cho mọi nhân viên trong doanh nghiệp là sức mạnh lớn nhất dẫn đến sự thành công”.

Vừa qua, DN Sách Thành Nghĩa đã vinh dự nhận giải thưởng “Sao vàng Đất Việt” với sản phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng được tiêu chuẩn hội nhập quốc tế. Giám đốc Võ Thành Tân được bình chọn là một trong 9 gương mặt doanh nghiệp trẻ xuất sắc của TPHCM năm 2006. 

MẠNH MINH

Đội bóng Thành Nghĩa- Quảng Ngãi chuẩn bị vào mùa giải hạng nhất quốc gia: Được sự tài trợ chính của DN Sách Thành Nghĩa, đội bóng Thành Nghĩa - Quảng Ngãi hai mùa bóng qua đã liên tục thăng hạng, từ hạng ba lên hạng nhất quốc gia năm nay.

Chuẩn bị cho mùa giải 2007, Giám đốc Võ Thành Tân đã huy động một lực lượng khá mạnh và xây dựng chương trình huấn luyện bài bản. Vừa qua, Ban lãnh đạo CLB đã “lên dây cót” cho toàn đội, với quyết tâm cao nhất.

Hiện nay đội bóng của “bầu Tân” đang tập trung luyện tập tại Trung tâm TDTT Công an TPHCM.

Các tin, bài viết khác