Khi các game online bị đình chỉ

Doanh nghiệp vội vàng hạn chế giờ chơi

6 quyết định xử phạt được ký ngày 15-11-2006 của Thanh tra Sở Bưu chính – Viễn thông (BC-VT) TPHCM đã tạo một tác động lớn đến tất cả các nhà phát hành game online tại Việt Nam. Cả 6 doanh nghiệp đang phát hành game online đều bị phạt, cả 13 game online đang phát hành trên thị trường đều bị đình chỉ. Vì thế, nhân khi thời hạn cưỡng chế đình chỉ chưa đến, hầu như các doanh nghiệp đều vội vàng tìm một giải pháp hạn chế giờ chơi để thực hiện, cho phù hợp với các quy định hiện hành.

  • Khó...

Theo các nhà phát hành game, khó khăn nhất trong việc thực hiện giới hạn điểm thưởng theo yêu cầu của Thông tư 60 là việc hiểu chữ “điểm thưởng” bao gồm tất cả những hình thức nhằm khuyến khích game thủ tiếp tục chơi game. Công văn số 2547 của Bộ BC-VT hướng dẫn triển khai quản lý giờ chơi ghi rõ: “Khái niệm điểm thưởng quy định tại điều này chỉ tất cả những hình thức nhằm khuyến khích game thủ tiếp tục chơi, có thể là điểm, hiện vật, tiền hay các hình thức khác. Tùy vào kịch bản và nội dung từng trò chơi mà các Sở xem xét việc tuân thủ quy định này”.

Game online luôn thu hút giới trẻ. Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Nhiều chuyên gia cho rằng yêu cầu loại bỏ mọi hình thức khuyến khích game thủ tiếp tục chơi là khó thực hiện. Các nhà phát hành game cho rằng bản chất của từng game là không giống nhau, thể loại cũng không giống nhau.

Có những game quan trọng chuyện đẳng cấp, chuyện luyện cấp và điểm thưởng, nhưng cũng có những game không hề có yêu cầu đó. Như vậy các Sở BC-VT sẽ phải khảo sát kịch bản và nội dung từng trò chơi để quyết định rằng đối với game này sẽ phải hạn chế những mục nào, đối với game kia sẽ phải hạn chế những mục nào.

Và khi một game online có những tính năng mới, thì các Sở BC-VT có phải khảo sát lại không? Một doanh nghiệp đặt câu hỏi: “Văn bản hướng dẫn ghi rằng tùy vào kịch bản và nội dung trò chơi mà các Sở xem xét việc tuân thủ quy định này (quy định giới hạn điểm thưởng). Game chúng tôi phát hành trên cả nước, lỡ như mỗi tỉnh - thành, Sở BC-VT địa phương lại có một quan điểm xem xét kịch bản và nội dung trò chơi không giống nhau thì chúng tôi phải chấp hành ai đây?”.

Một quan điểm khác là cho dù loại bỏ được hầu hết các loại điểm và vật phẩm thưởng như tiền và vật dụng, thì game thủ vẫn có thể chơi, với những hứng thú khác như đi quậy phá, đánh nhau với các game thủ khác. “Đối với nhiều game đang phát hành hiện nay, việc “giết người, đánh nhau” trong game cũng rất hứng thú, đến nỗi các game đều có chế độ xử phạt cho các game thủ lạm sát. Nếu việc hạn chế điểm thưởng bao gồm luôn cả hạn chế điểm phạt thì các game thủ thích đi đánh nhau trong game càng thoải mái tung hoành hơn” - anh Hoàng Quân, một kỹ thuật viên tin học đồng thời cũng là một game thủ “có hạng” cho biết.

  • ... nhưng nhiều doanh nghiệp đã làm

Dù có những ý kiến than khó, nhưng khi các game đã bị đình chỉ, thì hầu hết các doanh nghiệp đều tìm ngay cho mình một giải pháp giới hạn giờ chơi để đưa ra trước giờ “G”. Ngay ngày 15-11, Công ty cổ phần Công nghệ Thế giới ảo – CyberWorld đã thông báo áp dụng thử nghiệm quy định giờ chơi 3-5 giờ/ngày. Đó là hệ thống quản lý giờ chơi Coupon Server được cập nhật vào trò chơi trực tuyến Khan – Thành Cát Tư Hãn. Việc thử nghiệm kéo dài 15 ngày và sẽ được doanh nghiệp điều chỉnh nếu cần thiết, trước khi áp dụng chính thức vào ngày 1-12-2006.

Ngay sau đó 2 ngày, ngày 17-11 đến lượt Asia Soft thông báo thực hiện giới hạn giờ chơi 3-5 giờ trong game Tam quốc chí. Rồi hiện nay đến lượt VinaGame đang thử nghiệm giới hạn điểm thưởng tại hai cụm máy chủ trong game Cửu long tranh bá của mình. Các nhà phát hành game này cũng đang lên kế hoạch thử nghiệm giới hạn giờ chơi với các game còn lại. Một “đại gia” khác, Công ty FPT thậm chí còn thực hiện việc giới hạn giờ chơi sớm hơn, từ đầu tháng 11 và bây giờ yên tâm ra thông báo cho các game thủ PTV và MU của họ rằng: “Game các bạn đang chơi sẽ không bị đình chỉ hoạt động, yên tâm!”.

Một cách chân tình, nhiều doanh nghiệp cho rằng hiện nay họ phải vội vàng giới hạn giờ chơi, bởi vì nếu không thực hiện là phải đóng cửa, chứ các phần mềm giới hạn giờ chơi của họ chưa thật sự hoàn thiện. Phần lớn cách doanh nghiệp thực hiện giới hạn giờ chơi ban đầu đều phải đưa ra dưới hình thức thử nghiệm, bởi điểm kinh nghiệm, tiền, kỹ năng, vật dụng trong game là một hệ thống thống nhất của phần mềm, được nghiên cứu thiết kế đảm bảo cân bằng và phù hợp với đặc trưng của từng game.

Việc thay đổi, giảm bớt hay loại bỏ hoàn toàn điểm thưởng đòi hỏi một giải pháp rất khó. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng khẳng định rằng sẽ nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật. “Chúng tôi sẽ cố hết sức mình để thực hiện đúng thời gian, đúng các quy định giới hạn giờ chơi” - ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty VinaGame, nói. 

MINH TÚ

Các tin, bài viết khác