Ngày Tết là dịp để nghỉ ngơi với nhiều người nhưng với giới doanh nhân, đây còn là thời điểm gặp gỡ, tiếp khách, thăm viếng đối tác… Để niềm vui đón Tết vẫn trọn vẹn bên công việc, doanh nhân nên lưu ý những vấn đề dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo sức khỏe.
Những vấn đề về sức khỏe có thể gặp trong dịp Tết
Sau những ngày cuối năm vô cùng bận rộn, người làm kinh doanh có lúc vẫn chưa được nghỉ ngơi hoàn toàn trong ngày Tết.
Đối với doanh nhân, hàng năm ngày Tết cận kề là thời điểm cần giải quyết rất nhiều công việc: đảm bảo hoàn thành hợp đồng, tổng kết năm, sắp xếp chế độ Tết cho nhân viên... Những ngày này, họ thường xuyên ngủ không đủ giấc, có lúc ăn uống qua loa, thất thường khiến cơ thể phải dồn hết sức trong khi trí óc thì căng thẳng.
Nhưng đến ngày Tết, doanh nhân cũng như nhiều người khác cho biết cũng gặp một số vấn đề về tình trạng sức khỏe như mệt mỏi, chỉ số đường huyết và lượng mỡ trong máu tăng cao, lên cơn cao huyết áp... do ăn uống thất thường, ăn không đúng bữa và thức ăn không cân bằng dinh dưỡng. Những món ăn ngày Tết như thịt đông, nem rán, giò xào, chân giò, bánh chưng, bánh tét… đều chứa nhiều calo, nhiều chất béo bão hòa là mỡ heo, ít chất xơ…gây khó tiêu khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Bia rượu cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe do nhiều người sử dụng thường xuyên trong dịp Tết.
Tuy nhiên, cũng có nhiều người, do bận rộn ngày Tết mà lại không ăn uống đầy đủ, dẫn đến mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, sụt cân.
Đảm bảo dinh dưỡng cân bằng ngày Tết
Để duy trì được sức khỏe tốt trong những ngày Tết doanh nhân nên lưu ý một số nguyên tắc sau.
Cần ăn uống cân bằng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm chất đạm, chất béo có lợi, vitamin và khoáng chất. Các món ăn ngày Tết thiên về món thịt nhưng dù thế, nên ăn cá vài ba lần trong một tuần, ưu tiên chọn các lọai cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá mũi kiếm… vì chứa nhiều chất béo Omega 3 tốt cho sức khỏe tim mạch.
Nên hạn chế rượu bia vì các đồ uống này có khả năng làm tổn thương đến gan và nhiều cơ quan trong cơ thể, tốt nhất chỉ nên uống chút sâm-panh hoặc rượu vang khai vị để kích thích tiêu hóa. Nên uống nhiều nước để tạo điều kiện cho quá trình lọc các chất cặn bã trong cơ thể.
Ăn uống ngày Tết có lúc vừa thừa mà vừa thiếu nên để cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tăng cường sức khỏe, doanh nhân vẫn nên duy trì thói quen uống 1-2 ly sữa mỗi ngày, nhất là với những người có lịch tiếp khách nhiều, người có chế độ ăn không phù hợp với những món ăn ngày Tết, người bận rộn…
Nguồn dưỡng chất phong phú bao gồm các vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong sữa giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe, cùng với các dưỡng chất Choline và Acti – SPS giúp hỗ trợ hệ thần kinh, giúp bạn đỡ căng thẳng, mệt mỏi và có một tinh thần thoải mái.
Ăn uống khoa học, cân bằng sẽ là cách tốt nhất để những doanh nhân vẫn giữ được sức khỏe và có một cái Tết vui vẻ bên cạnh người thân, gia đình.
N.HUYỀN