Doanh thu tại Đường sách TPHCM tiếp tục tăng

SGGP
Trong buổi tổng kết năm 2019, đồng thời nhìn lại 4 năm hoạt động của Đường sách TPHCM, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM Lê Hoàng đã phấn khởi ví von rằng đường sách giống như “đất lành chim đậu”.

Không phải vô cớ mà ông Lê Hoàng lại có cách ví von như vậy. Bởi năm 2019, đường sách duy trì ở nhịp độ cao các hoạt động (252 sự kiện), bao gồm: các hoạt động chủ đề, trưng bày, triển lãm sách, các loại hình văn hóa, nghệ thuật và thường xuyên diễn ra giới thiệu sách, giao lưu tác giả tác phẩm. Theo thống kê, trung bình đường sách đón 8.500 lượt khách/ngày; trong đó, 30% là du khách nước ngoài. Doanh thu năm 2019 tại Đường sách TPHCM là 44 tỷ đồng, tăng 10,74% so với cùng kỳ năm 2018, tương ứng tăng 4.269 tỷ đồng. Số bản sách bán được là 913.243 cuốn (số tựa sách mới trong năm 2019 là 5.256 tựa), tăng 138.176 cuốn so với năm 2018 (tăng 17.83%). 17 đơn vị có doanh số tăng so với năm 2018, trong đó có 4 đơn vị tăng trên 20%, 10 đơn vị có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, đặc biệt có 4 đơn vị có doanh thu trên 3 tỷ đồng/năm. “Đường sách TPHCM ngày càng được khẳng định là một không gian văn hóa văn minh, được mọi người xem như thương hiệu và là niềm tự hào của TPHCM”, ông Lê Hoàng phát biểu.  

Bên cạnh sự tăng trưởng về doanh thu, hoạt động sự kiện, việc hoàn thiện cơ sở vật chất, chăm sóc cảnh quan, kiến tạo môi trường văn hóa an toàn, lành mạnh cũng được xem là nỗ lực đáng ghi nhận của Đường sách TPHCM trong năm 2019. Liên tục nhiều tuần lễ, các hoạt động tại đây gắn liền với 4 phương châm không: không thuốc lá, không túi ni lông, không ống hút nhựa và con đường không rác. Sau những đợt phát động, hiện nay đã giảm tối thiểu lượng khách hút thuốc lá tại đường sách, đảm bảo không gian không khói thuốc. Các cảnh quan, cây xanh, nơi nghỉ chân phục vụ cho việc đọc sách, được Đường sách TPHCM tạo những không gian đọc sách thân thiện, thoải mái cho bạn đọc. 

Điểm sáng trong năm 2019 tại Đường sách TPHCM phải kể đến là chương trình “Du hành vui cùng sách - Happy Reading Tour”. Thay vì tham quan thông thường, khi đến với đường sách, học sinh từ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố đã được lắng nghe, chia sẻ những lợi ích của việc đọc sách tác động đến việc hình thành nhân cách từ các tác giả và diễn giả. Ông Lê Hoàng cho rằng, đây chính là đối tượng đọc mà chúng ta cần tập trung tác động, để các em càng ngày càng đến với sách nhiều hơn. Vậy nên, đây cũng sẽ là chương trình được đường sách tập trung làm tốt hơn nữa trong năm 2020.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rưng rưng với tết miền sông nước

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sáng tác

Hòn máu đào giữa trùng dương

- Đảo của ta xa xa kia rồi!
Đang trò chuyện với những người lần đầu ra khơi
thuyền trưởng bất chợt chỉ tay về hướng Đông,
một chấm xanh hiện lên mênh mông sóng biếc
một hòn máu đào Tổ quốc giữa trùng dương.