“Độc nhãn long” Tom Cruise

Sau những trục trặc, cuối cùng ngôi sao màn bạc Mỹ Tom Cruise đã có thể thu hình cho bộ phim Valkyrie tại Berlin (Đức).

Người hùng từng mưu sát Hitler

Cruise thủ vai trung tá “độc nhãn” Von Stauffenberg

Cruise “ngầu” trong bộ quân phục phát xít Đức, thêm tấm vải che một mắt và ánh mắt lạnh lẽo. Nhưng Cruise lại không là một kẻ xấu, vì vai diễn của anh là Bá tước Claus Schenk Graf von Stauffenberg, một sĩ quan quý tộc Đức từng mưu sát trùm Adolf Hitler bằng một quả bom hồi 63 năm trước. Quả bom nổ khi Hitler chủ trì một cuộc họp ngày 20-7-1944 trong lô cốt “Hang Sói”, trung tâm chỉ huy mặt trận phía Đông của Hitler. Nhiều trợ lý thân cận bị chết, nhưng Hitler chỉ bị thương nhẹ do quả bom bỏ trong chiếc cặp đặt cài dưới chân bàn bằng gỗ sồi rất chắc và chịu được một phần lớn lực quả bom. Ngay sau đó, Trung tá Stauffenberg bị bắt cùng 200 đồng phạm khác, rồi ông bị đội hành quyết bắn chết trong lúc ông thét vang: “Đức muôn năm!”. Stauffenberg từng bị chột một mắt và mất 3 ngón tay khi chiến đấu cho quân đội Đức ở châu Phi và mặt trận Nga.

Cruise rất “kết” nhân vật quý tộc can đảm này nên quyết tâm thực hiện Valkyrie, vốn là mật danh một chiến dịch mà tổ chức mưu sát hy vọng sẽ giết được Hitler và lên nắm chính quyền ở Đức. Cruise, 45 tuổi, phải tập đi đứng thật nghiêm cho đúng vai một sĩ quan, tập ứng xử như nhân vật chính, trong một dãy phòng hạng sang của khách sạn Regent tại Berlin mà anh thuê cho suốt thời gian quay phim.

Cruise cũng được chính quyền Berlin “bật đèn xanh” cho thu hình ở khu Columbia Haus thuộc sân bay Tempelhof. Khu này từng là nơi mà người của Hitler từ năm 1934 sử dụng làm nơi giam giữ và tra tấn những tù chính trị như ông Eric Honecker (cố lãnh đạo Đông Đức cũ). Đến năm 1936, tòa nhà này bị đập bỏ để mở rộng sân bay và ngày nay Columbia Haus là trụ sở nhà nước, giao cho Sở Quản lý tàu bè sông Berlin (WSA). Ngoài ra, Cruise được Quỹ Điện ảnh Liên bang Đức (DFFF) giúp thêm 6,5 triệu USD cho kinh phí làm phim. Một bản sao bằng thạch cao cho lô cốt “Hang Sói” cũng được dựng trong một khu rừng ở ngôi làng nhỏ Loepten cách thủ đô Đức 60km về phía Nam, dù trong thực tế lô cốt này phải là ở Ba Lan.

Bản sao chiếc máy bay  Junkers 52 của Hitler cùng nhiều loại máy bay chiến đấu có sơn chữ “Vạn” ở đuôi cũng bay thấp trên làng, nhưng dân làng được báo trước rằng “chỉ là phim”. Nhiều dân làng được mời diễn vai sĩ quan đi giày bốt bóng lộn vào ra quán bar.

Những tranh cãi quanh bộ phim

Bộ phim này dự kiến tốn 80 triệu USD và sẽ công chiếu năm 2008. Nhưng nó khiến gia đình Stauffenberg và nhiều người Đức phản đối, do chuyện Cruise là tín đồ của một “tà giáo” gây tranh cãi là “Khoa học học”. Họ nói Cruise là “tà giáo” thì không được xúc phạm đến một anh hùng của Đức. Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Đức Suddeutsche Zeitung, con trai trưởng của Stauffenberg là cựu tướng Đức Berthold Maria Schenk Graf von Stauffenberg, 72 tuổi, nói: “Anh ta nên để bố tôi yên, anh ta nên đi leo núi hoặc lướt sóng biển, chứ tôi không cần anh ta làm phim này”.

Valkyrie vẫn được cho thu hình, dù vai Hitler vẫn chưa tìm được người diễn. Đạo diễn Bryan Singer muốn một người Đức giữ vai này, hoặc ít ra là một diễn viên biết nói tiếng Đức, như Bruno Ganz - người Thụy Sĩ - đã đóng trong phim Downfall (2004, kể về 10 ngày cuối cùng của Hitler). Thế nên có lẽ đoàn phim sẽ chọn Liev Schreiber, tài tử Mỹ gốc Đức từng tham gia phim Hitler: the Rise of Evil.

Một ứng cử viên khác là diễn viên lão thành Armin Muller-Stahl, 76 tuổi, nhưng ông này chỉ ưng vai tướng Ludwig Beck - vốn có cảm tình với quân kháng chiến. Ông cũng là người ủng hộ Cruise, gọi những người phản đối anh là “đầu óc nhỏ nhen”. Ông bảo chỉ nên phán xét Cruise diễn đạt hay không khi phim quay xong.

Đạo diễn Florian Henckel von Donnersmark (tác giả phim Other People’s Lives đoạt một giải Oscar 2007) cũng viết bình luận trên tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine, rằng việc Cruise diễn vai người anh hùng Stauffenberg “sẽ cải thiện hình ảnh Đức với thế giới một cách có ích gấp 10 lần tổ chức World Cup bóng đá”.

Diên Hy (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác