Độc quyền cung cấp dịch vụ Internet tại chung cư

SGGP
Độc quyền cung cấp dịch vụ Internet là tình trạng đang diễn ra tại các chung cư ở TPHCM.

Tại mỗi chung cư có một nhà cung cấp dịch vụ Internet được ưu tiên cung cấp dịch vụ cho toàn bộ hộ dân ở đó. 

Việc độc quyền cung cấp dịch vụ Internet khiến cư dân không có sự lựa chọn nào khác ngoài đơn vị cung cấp độc quyền, ngay cả khi không hài lòng với dịch vụ đó vì tốc độ chậm, không tương xứng với giá cước, hoặc dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt. 

Quyền được lựa chọn hàng hóa, dịch vụ là quyền cơ bản của người tiêu dùng, được quy định tại khoản 3, Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Điều 16 Luật Viễn thông 2009 cũng quy định người dân có quyền lựa chọn doanh nghiệp (DN) viễn thông, hoặc đại lý viễn thông, để giao kết hợp đồng sử dụng dịch vụ viễn thông. Điều 42 Nghị định 25/2011/NĐ-CP (hướng dẫn Luật Viễn thông) quy định rõ chủ đầu tư xây dựng tòa chung cư có trách nhiệm bố trí mặt bằng để DN viễn thông lắp đặt cột ăng ten trên nóc tòa nhà, lắp đặt thiết bị thu, phát sóng trong tòa nhà và phải bảo đảm nguyên tắc người sử dụng dịch vụ được tự do lựa chọn DN viễn thông. 

Do vậy, việc không đảm bảo nguyên tắc người sử dụng dịch vụ được tự do lựa chọn DN viễn thông trong các tòa nhà là vi phạm pháp luật. Theo Điều 37 Nghị định 174/2013 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến), hành vi này sẽ bị xử phạt 30 - 50 triệu đồng. Mức phạt này cũng được quy định tại Điều 40 Nghị định 15/2020 thay thế Nghị định 174/2013, có hiệu lực kể từ ngày 15-4-2020.

Cũng có thể việc độc quyền cung cấp dịch vụ Internet là do sự thỏa thuận hạn chế cạnh tranh (như thỏa thuận phân chia khách hàng, phân chia thị trường…) giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Theo Điều 6 Nghị định 75/2019 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh), hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể bị phạt tiền 1% - 10% tổng doanh thu trên thị trường liên quan trong năm tài chính liền kề trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

Khi phát hiện chủ đầu tư hoặc nhà cung cấp có những hành vi vi phạm như vậy, cư dân có thể gửi đơn khiếu nại đến UBND quận huyện hoặc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Luật sư HÀ THỊ KIM LIÊN - Văn phòng LS Phan Law Vietnam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 7 giờ ngày 6-4-2020 đã có 1.272.737 ca xác nhận mắc Covid-19, có 69.418 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 336.550 ca mắc, 9.610 ca tử vong; Tây Ban Nha: 131.646 ca mắc, 12.641 ca tử vong; Italy: 128.948 ca mắc, 15.887 ca tử vong; Đức: 100.123 ca mắc, 1.584 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 241 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 91 ca đã được chữa khỏi.

Bạn đọc viết

Hỗ trợ người thuê trọ trả tiền điện đúng giá

Để đảm bảo cho người thuê trọ được tính tiền điện đúng giá, cần tiếp tục thực hiện mô hình chủ nhà trọ cam kết không tăng giá nhà trọ trong vòng nhiều năm như trước đây; cam kết thu tiền điện theo đúng giá quy định.  

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP