Dòm từ thực tế

- Một loạt doanh nghiệp dược phẩm ở xứ mình vừa công bố kết quả kinh doanh khả quan trong năm vừa rồi. Có doanh nghiệp thì doanh thu tăng và lợi nhuận cũng tăng. Nhưng cũng có doanh nghiệp mức doanh thu đi ngang so với năm trước đó mà lợi nhuận lại rất khá. Lý do là họ tiết kiệm được nhiều chi phí quản trị, bán hàng…

- Một góc nhìn khác: người dân uống thuốc nhiều lên, tức là sức khỏe cộng đồng đi xuống?

- Tổng mức tiêu thụ dược phẩm của toàn thị trường đâu có tăng đột biến kiểu vậy. Bởi lẽ có doanh nghiệp tăng trưởng, cũng sẽ có doanh nghiệp kém đi. Lý do giảm lợi nhuận cũng là vì chi phí tăng do quản trị dở. Còn với sức khỏe, rõ ràng lạm dụng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh, sẽ tạo ra nhiều hệ lụy dai dẳng. Doanh nghiệp thì chỉ lo kinh doanh, đâu yêu cầu họ “liên hệ bản thân” tùm lum được.

- Vậy quan sát ở tầm rộng, liệu chuyện thắng - thua của mảng dược phẩm cũng là vấn đề chung của giới kinh doanh xứ mình đang phải đối diện?

- Thị trường khó khăn hơn, mức tiêu thụ giảm đi là bài toán khó cho mọi doanh nghiệp. 100 người đầu tư, chỉ 10 người kiếm được tiền, nguyên lý phổ quát đó đúng với mọi ngành kinh doanh. Thương trường càng ngặt, càng cho thấy khả năng của nghiệp chủ. Ai cũng phải thích ứng với bối cảnh cạnh tranh mới mẻ. Và mọi điều chỉnh sát hợp đều phải dòm từ thực tế.

Tin cùng chuyên mục