Dư chấn 6,4 độ richter ở Tứ Xuyên (Trung Quốc): Hơn 71.000 ngôi nhà bị phá hủy

* Gần 70 đập nước sắp vỡ

Nhân viên tình nguyện phát cháo cho nạn nhân trận động đất.

Ngày 25-5, Văn phòng động đất Tứ Xuyên cho biết một đợt dư chấn mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, phá hủy khoảng 71.300 ngôi nhà và làm cho 200.000 ngôi nhà khác đứng trước nguy cơ bị đổ sập.

Dư chấn này đã làm dân chúng hốt hoảng đổ ra đường, ít nhất 1 người thiệt mạng, khoảng 400 người bị thương, trong đó có 26 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Đây là dư chấn mạnh nhất trong tổng số hơn 8.000 dư chấn xảy ra kể từ sau trận động đất khủng khiếp hôm 12-5. Tâm dư chấn ở cách TP đổ nát Miên Dương khoảng 145km về phía Đông Bắc.

Trong một diễn biến khác, một quan chức cao cấp Trung Quốc cho biết trận động đất kinh hoàng hôm 12-5 đã khiến 69 con đập tại tỉnh Tứ Xuyên đang có nguy cơ đổ sập và 310 con đập ở trong tình trạng nguy hiểm cao độ, trong khi hơn 1.424 con đập khác đang đối mặt với các mối đe dọa ở mức trung bình. Nhà cầm quyền đã thực hiện một số biện pháp nhằm giải quyết những vấn đề này, kể cả việc tháo nước tại 69 hồ chứa và hạ thấp mực nước tại 826 hồ chứa khác.

Tứ Xuyên là nơi có dự án cấp nước lớn nhất thế giới và đập Tam Hiệp nằm cách tâm chấn động đất chỉ khoảng 500km. Đất lở cũng đe doạ tới 35 hồ nước tự nhiên, là nguồn cung cấp nước cho khoảng 700.000 người. Lúc này, mưa nặng hạt đã làm cản trở không nhỏ tới nỗ lực cứu hộ và sắp xếp chỗ trú cho hàng triệu người sống sót nhưng mất nhà cửa. 

V.Kh (Theo AP, AFP)


Thông tin liên quan:

* Trung Quốc: Sau động đất nhiều người xin con nuôi

* Trung Quốc: Hơn 10 tỷ USD tái thiết sau động đất

* Vụ động đất tại Tứ Xuyên, Trung Quốc: Hơn 41.000 người thiệt mạng

* Động đất Trung Quốc: Số người thiệt mạng lên hơn 40.000

* Cứu hộ động đất ở Trung Quốc: Đến được tất cả các điểm bị thiệt hại

* Trung Quốc: Hôm nay có thể có dư chấn tới 7 độ Richter khu vực Vấn Xuyên

* Động đất tại Trung Quốc: Lũ quét làm 200 nhân viên cứu trợ thiệt mạng

* Trung Quốc tổ chức Quốc tang tưởng niệm nạn nhân động đất

* Trung Quốc: 3 ngày quốc tang tưởng niệm nạn nhân động đất

* Trung Quốc: Xuất hiện nhiều dư chấn hơn 5 độ Richter

* Trung Quốc, lại xuất hiện dư chấn 6,1 độ Richter

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.