Dư chấn 6,4 độ richter ở Tứ Xuyên (Trung Quốc): Hơn 71.000 ngôi nhà bị phá hủy

* Gần 70 đập nước sắp vỡ

Nhân viên tình nguyện phát cháo cho nạn nhân trận động đất.

Ngày 25-5, Văn phòng động đất Tứ Xuyên cho biết một đợt dư chấn mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, phá hủy khoảng 71.300 ngôi nhà và làm cho 200.000 ngôi nhà khác đứng trước nguy cơ bị đổ sập.

Dư chấn này đã làm dân chúng hốt hoảng đổ ra đường, ít nhất 1 người thiệt mạng, khoảng 400 người bị thương, trong đó có 26 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Đây là dư chấn mạnh nhất trong tổng số hơn 8.000 dư chấn xảy ra kể từ sau trận động đất khủng khiếp hôm 12-5. Tâm dư chấn ở cách TP đổ nát Miên Dương khoảng 145km về phía Đông Bắc.

Trong một diễn biến khác, một quan chức cao cấp Trung Quốc cho biết trận động đất kinh hoàng hôm 12-5 đã khiến 69 con đập tại tỉnh Tứ Xuyên đang có nguy cơ đổ sập và 310 con đập ở trong tình trạng nguy hiểm cao độ, trong khi hơn 1.424 con đập khác đang đối mặt với các mối đe dọa ở mức trung bình. Nhà cầm quyền đã thực hiện một số biện pháp nhằm giải quyết những vấn đề này, kể cả việc tháo nước tại 69 hồ chứa và hạ thấp mực nước tại 826 hồ chứa khác.

Tứ Xuyên là nơi có dự án cấp nước lớn nhất thế giới và đập Tam Hiệp nằm cách tâm chấn động đất chỉ khoảng 500km. Đất lở cũng đe doạ tới 35 hồ nước tự nhiên, là nguồn cung cấp nước cho khoảng 700.000 người. Lúc này, mưa nặng hạt đã làm cản trở không nhỏ tới nỗ lực cứu hộ và sắp xếp chỗ trú cho hàng triệu người sống sót nhưng mất nhà cửa. 

V.Kh (Theo AP, AFP)


Thông tin liên quan:

* Trung Quốc: Sau động đất nhiều người xin con nuôi

* Trung Quốc: Hơn 10 tỷ USD tái thiết sau động đất

* Vụ động đất tại Tứ Xuyên, Trung Quốc: Hơn 41.000 người thiệt mạng

* Động đất Trung Quốc: Số người thiệt mạng lên hơn 40.000

* Cứu hộ động đất ở Trung Quốc: Đến được tất cả các điểm bị thiệt hại

* Trung Quốc: Hôm nay có thể có dư chấn tới 7 độ Richter khu vực Vấn Xuyên

* Động đất tại Trung Quốc: Lũ quét làm 200 nhân viên cứu trợ thiệt mạng

* Trung Quốc tổ chức Quốc tang tưởng niệm nạn nhân động đất

* Trung Quốc: 3 ngày quốc tang tưởng niệm nạn nhân động đất

* Trung Quốc: Xuất hiện nhiều dư chấn hơn 5 độ Richter

* Trung Quốc, lại xuất hiện dư chấn 6,1 độ Richter

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.