Dư vị mới từ truyện ngắn quen

SGGP
Năm 2020 là một năm đầy thành công với nhà văn Trần Thùy Mai khi bộ tiểu thuyết 2 tập Từ Dụ thái hậu (NXB Phụ nữ) liên tiếp đoạt thứ vị cao nhất, từ giải Sách hay đến cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016-2019) của Hội Nhà văn Việt Nam. Dù thành công với tiểu thuyết là vậy, nhưng có lẽ, nhắc đến Trần Thùy Mai, người đọc vẫn nghĩ về một cây bút đặc sắc của thể loại truyện ngắn nhiều hơn.

Tuyển tập truyện ngắn Thương nhớ hoàng lan (Phanbook và NXB Phụ nữ) vừa được giới thiệu đến độc giả một lần nữa cho thấy điều này. 

Dư vị mới từ truyện ngắn quen ảnh 1

Tác phẩm tuyển chọn những truyện ngắn nổi tiếng, đã quen thuộc với độc giả như: Thương nhớ hoàng lan, Thị trấn hoa quỳ vàng, Người bán linh hồn, Thuyền trên núi, Chiếc phong linh… Hay những truyện ngắn đã trở thành chất liệu cho phim và kịch, mà đến giờ cả phim, kịch lẫn truyện ngắn vẫn được nhắc đến như: Gió thiên đường, Trăng nơi đáy giếng, Thập tự hoa… 

Là tuyển tập không theo một chủ đề nào nên Thương nhớ hoàng lan vô tình lại mang đến cho người đọc rất nhiều dư vị về thời gian (lịch sử, đương thời), về không gian (Huế, Đà Nẵng, Nhật Bản)… Các truyện ngắn của nhà văn Trần Thùy Mai luôn được viết bằng sự tinh tế riêng, với thế mạnh xoáy sâu vào nội tâm nhân vật. Thường đó là những con người rất mực bình dị và nhỏ bé, họ cũng có cuộc sống đời thường như bao người khác nhưng sau những câu chuyện, sau những biến cố xảy ra, họ trình diện một tấm lòng thiện lương mà không dễ bị vẩn đục bởi gió bụi. 

Với quan điểm “sex là món quà lớn của tình yêu” nhưng “nó không thể lớn hơn chính tình yêu”, các truyện ngắn của Trần Thùy Mai dẫu có yếu tố tình dục nhưng luôn được viết một cách tinh tế, đầy dụng công. Đôi lúc, chính nhờ sự dụng công đó khiến vấn đề này trong những trang viết của Trần Thùy Mai đẹp, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là tình yêu. Tình yêu lớn vì không phân biệt tôn giáo, giới tính, giàu sang hay nghèo khó. Nhiều truyện ngắn về tình yêu, dù hoàn hảo, có một kết cục tốt đẹp hay dở dang tiếc nuối, vẫn mang đến cho người đọc niềm rung cảm sâu lắng. 

Với 16 tác phẩm đã in, nhiều trong đó là các tập truyện ngắn như: Thị trấn hoa quỳ vàng (1994), Trò chơi cấm (1998), Quỷ trong trăng (2001), Mưa đời sau (2005), Trăng nơi đáy giếng (2010)… đã khẳng định truyện ngắn của nhà văn Trần Thùy Mai có một vị trí nhất định trong nền văn chương đương đại. Và dù thời gian có trôi qua, những truyện ngắn này vẫn xứng đáng được đọc lại, bởi mỗi lần đọc, lại có thêm những dư vị mới mẻ.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá trời Tây cùng nhà báo Lưu Đình Triều

Khám phá trời Tây cùng nhà báo Lưu Đình Triều

Được viết bằng nhãn quan của một nhà báo kỳ cựu, vậy nên, dù đã có không ít những tập du ký của các Blogger Travel nổi tiếng được xuất bản, nhưng Tung tăng tung tẩy… trời Tây (NXB Tổng hợp TPHCM) của nhà báo Lưu Đình Triều vẫn là cuốn sách có đủ sức hấp dẫn riêng.

Phim

Khấp khởi chờ rạp phim mở cửa

Sau hơn 5 tháng tạm đóng cửa, thông tin các rạp chiếu phim dần được mở trở lại khiến người trong ngành, khán giả háo hức. Tuy nhiên, những lo lắng về dịch bệnh và áp lực cạnh tranh của phim ngoại khiến các nhà sản xuất trong nước còn dè chừng.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an… 

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.