Dư vị mới từ truyện ngắn quen

SGGP
Năm 2020 là một năm đầy thành công với nhà văn Trần Thùy Mai khi bộ tiểu thuyết 2 tập Từ Dụ thái hậu (NXB Phụ nữ) liên tiếp đoạt thứ vị cao nhất, từ giải Sách hay đến cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016-2019) của Hội Nhà văn Việt Nam. Dù thành công với tiểu thuyết là vậy, nhưng có lẽ, nhắc đến Trần Thùy Mai, người đọc vẫn nghĩ về một cây bút đặc sắc của thể loại truyện ngắn nhiều hơn.

Tuyển tập truyện ngắn Thương nhớ hoàng lan (Phanbook và NXB Phụ nữ) vừa được giới thiệu đến độc giả một lần nữa cho thấy điều này. 

Dư vị mới từ truyện ngắn quen ảnh 1

Tác phẩm tuyển chọn những truyện ngắn nổi tiếng, đã quen thuộc với độc giả như: Thương nhớ hoàng lan, Thị trấn hoa quỳ vàng, Người bán linh hồn, Thuyền trên núi, Chiếc phong linh… Hay những truyện ngắn đã trở thành chất liệu cho phim và kịch, mà đến giờ cả phim, kịch lẫn truyện ngắn vẫn được nhắc đến như: Gió thiên đường, Trăng nơi đáy giếng, Thập tự hoa… 

Là tuyển tập không theo một chủ đề nào nên Thương nhớ hoàng lan vô tình lại mang đến cho người đọc rất nhiều dư vị về thời gian (lịch sử, đương thời), về không gian (Huế, Đà Nẵng, Nhật Bản)… Các truyện ngắn của nhà văn Trần Thùy Mai luôn được viết bằng sự tinh tế riêng, với thế mạnh xoáy sâu vào nội tâm nhân vật. Thường đó là những con người rất mực bình dị và nhỏ bé, họ cũng có cuộc sống đời thường như bao người khác nhưng sau những câu chuyện, sau những biến cố xảy ra, họ trình diện một tấm lòng thiện lương mà không dễ bị vẩn đục bởi gió bụi. 

Với quan điểm “sex là món quà lớn của tình yêu” nhưng “nó không thể lớn hơn chính tình yêu”, các truyện ngắn của Trần Thùy Mai dẫu có yếu tố tình dục nhưng luôn được viết một cách tinh tế, đầy dụng công. Đôi lúc, chính nhờ sự dụng công đó khiến vấn đề này trong những trang viết của Trần Thùy Mai đẹp, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là tình yêu. Tình yêu lớn vì không phân biệt tôn giáo, giới tính, giàu sang hay nghèo khó. Nhiều truyện ngắn về tình yêu, dù hoàn hảo, có một kết cục tốt đẹp hay dở dang tiếc nuối, vẫn mang đến cho người đọc niềm rung cảm sâu lắng. 

Với 16 tác phẩm đã in, nhiều trong đó là các tập truyện ngắn như: Thị trấn hoa quỳ vàng (1994), Trò chơi cấm (1998), Quỷ trong trăng (2001), Mưa đời sau (2005), Trăng nơi đáy giếng (2010)… đã khẳng định truyện ngắn của nhà văn Trần Thùy Mai có một vị trí nhất định trong nền văn chương đương đại. Và dù thời gian có trôi qua, những truyện ngắn này vẫn xứng đáng được đọc lại, bởi mỗi lần đọc, lại có thêm những dư vị mới mẻ.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dọn kho đón tết cùng Nhã Nam

Dọn kho đón tết cùng Nhã Nam

Từ ngày 14 đến 17-1, vào lúc 8 giờ - 22 giờ mỗi ngày sẽ diễn ra chương trình “Dọn kho đón Tết 2021” do Công ty Sách Nhã Nam tổ chức.

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang