Dừa khô rớt giá nhanh

Nông dân trồng dừa lại kiếm chỗ để bán dừa khô.

(SGGP).- Giá dừa khô loại 1 hồi đầu năm 2008 có lúc lên đến 63.000-65.000 đồng/chục (12 trái) nhưng hiện nay rớt xuống chỉ còn 45.000 đồng/chục. Dừa khô số nhiều bán cho các tàu xuất đi Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia hiện cũng bị kéo xuống chỉ còn 48.000 đồng/chục.

Theo Giám đốc Công ty BTCO (Bến Tre) Trần Văn Quyền, nguyên do dừa khô rớt giá nhanh vì các công ty, nhà máy sản xuất cơm dừa nạo sấy xuất khẩu đang gặp khó khăn đầu ra do giá xuất khẩu mặt hàng này trên thế giới đang giảm mạnh. Trước đây 1 tấn cơm dừa nạo sấy xuất khẩu giá 1.800-1.900 USD nhưng hiện nay chỉ còn 1.200-1.300 USD/tấn, trong khi đó nhà nhập khẩu không đặt hàng nhiều vì cho rằng giá sẽ còn giảm nữa.  

Tin, ảnh: P.L.H.HÀ 


Trao vốn cho nông dân xây hầm biogas, nhà vệ sinh

(SGGP).- Ngày 28-10, Sở NN-PTNT phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức trao vốn hỗ trợ cho 569 hộ nông dân nghèo thuộc 6 xã: Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn, Tân Thới Nhì, Nhị Bình, Tân Hiệp, Thới Tam Thôn của huyện Hóc Môn. Trong đó có 529 hộ được hỗ trợ vốn vay (2 năm) để xây dựng nhà vệ sinh tự hoại với số tiền 3,8 triệu đồng/hộ, 40 hộ xây dựng hầm biogas với số tiền 9 triệu đồng/hộ (3 năm) không tính lãi suất. Sau khi kết thúc thời gian vay, mỗi hộ được hỗ trợ 400.000 - 1 triệu đồng. Đây là hoạt động nằm trong chương trình vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2008-2010 của TPHCM về phát triển hạ tầng vệ sinh môi trường nông thôn tại 10 quận, huyện của TP. 

L.LONG


Bồi thường đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư: Tăng giá hỗ trợ thêm 10%

(SGGP).- Đối với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, đất vườn ao liền kề với đất ở trong khu dân cư, ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp cùng loại (giá đất do UBNDTP quy định và công bố hàng năm), còn được hỗ trợ thêm bằng tiền với mức không quá 50% (điều chỉnh tăng từ 40% lên 50%) giá đất ở để tính bồi thường có vị trí liền kề, nhưng tổng mức bồi thường và hỗ trợ không vượt quá giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng loại thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường. Đối với đất nông nghiệp thuần, ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp cùng loại còn được hỗ trợ thêm bằng tiền với mức không quá 10% giá đất ở để tính bồi thường có vị trí liền kề hoặc thực hiện việc giao đất ở hoặc căn hộ chung cư.

Đó là nội dung tờ trình liên sở về giá đất nông nghiệp để tính bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP mà UBND TPHCM vừa chỉ đạo Sở Tài chính và Sở TN-MT hoàn chỉnh để sau khi Thường vụ Thành ủy chấp thuận chủ trương, UBNDTP sẽ triển khai trên địa bàn.
 

N.NG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên Vietnam Post hướng dẫn bà con nông dân  quy trình đưa sản phẩm lên sàn TMĐT

Nhà nông Việt lên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại nông sản gặp khó trong vận chuyển, tiêu thụ. Song với sự hỗ trợ của mạng lưới bưu chính khắp cả nước, người nông dân đã mạnh dạn đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tìm được đầu ra.

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

T&T Group và đối tác Hoa Kỳ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21-9-2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Hoa Kỳ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu quốc gia này. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế