Dubai – Phố Wall mới

Như các thành phố lớn khác tại vùng Vịnh, thủ phủ Dubai của UAE đang trở thành một điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Những tên tuổi lớn trong giới doanh nhân bắt đầu thăm viếng Dubai nhiều như người ta đi chợ. Tất cả cùng tranh nhau in được dấu chân của mình lên những sa mạc cát tại đó.

Vũ điệu “đô-la dầu mỏ”

Dubai đang vươn mình trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu.

Người ta nói rằng Trung Đông đang ở trong một vũ điệu “đô-la dầu mỏ” bất tận. Vùng đất này đang bơi trong bể tiền chảy vào từ dầu mỏ và dùng tiền đó cho một loạt thương vụ nức tiếng toàn cầu. Họ đang vung tiền ra cho mọi thứ từ việc mua những lượng nhỏ cổ phần trong các công ty cho đến hợp tác đầu tư vào những tài sản thế chấp thất bại.

Chẳng hạn, vào tháng 11 Quỹ đầu tư quốc doanh Abu Dhabi Investment Authority mua 7,5 tỷ USD cổ phần của Citigroup. Trước đó, Quỹ đầu tư Abu Dhabi Mubadala Development chi 1.35 tỷ USD mua 7,5% cổ phần của tập đoàn vốn tư nhân The Carlyle Group. “Bạn bắt đầu thấy nhiều nhà môi giới đầy quyền lực tại đây giống như ở các trung tâm tài chính tại London hay New York” -Nabil Lahham, một chuyên gia ngân hàng hàng đầu tại Dubai làm việc cho Lehman Brothers, nói.

Cựu TNS Texas Phil Gramm, hiện là một nhà kinh doanh đắc lực tại Ngân hàng UBS, đã kêu gọi những nhà tài chính đến với thế giới Arab. Cựu Đại sứ Anh ở UAE Anthony Harris, người sống tại vùng Vịnh suốt 42 năm và nói tiếng Arab như tiếng mẹ đẻ, nay trợ giúp hàng chục công ty như The McGraw-Hill tìm được đúng người, đúng chỗ để đầu tư tại Trung Đông.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Cohen, nay là CEO của tập đoàn tư vấn The Cohen Group, quảng bá những hiểu biết về khu vực này trên trang web của mình và đã đến Dubai 2 lần trong năm nay. Richard Klein, một cựu quan chức của Bộ Ngoại giao và nay là người đứng đầu công việc kinh doanh ở Trung Đông của Kissinger McLarty Associates, một công ty tư vấn dưới quyền lãnh đạo của Ngoại trưởng thời Nixon Henry Kissinger, mỗi năm đến vùng Vịnh hơn chục lần để trợ giúp những khách hàng của mình.

Sẽ thay thế Trung Quốc và Ấn Độ?

Trong thời kỳ dầu mỏ nở rộ vào những năm 1970, các nước Vùng Vịnh và Saudi Arabia đã chi hàng chục tỷ USD cho các thương vụ vũ khí, vốn không mang lại nhiều lợi ích cho người dân của họ bao nhiêu, và khoảng 5 tỷ USD trong quỹ đầu tư quốc doanh của Kuwait bị “hô biến” vào tay người Tây Ban Nha vào đầu thập niên 90.

Ngày nay, các dự án cung cấp nhiều công ăn việc làm hơn cho người địa phương và chuyển giao kiến thức, công nghệ cho họ. Cách đây 4-5 năm, bạn có thể bước vào Dubai với một kế hoạch kinh doanh dài 4 trang giấy và bước ra với 400 triệu USD. Những ngày đó nay qua rồi.

Không chỉ nở rộ về lĩnh vực tài chính. Lái xe từ Dubai đến Abu Dhabi dọc theo đại lộ Sheik Zayed, một xa lộ 6 làn xe kéo dài 80 dặm dọc bờ biển và xuyên qua sa mạc, bạn sẽ thấy logo của hầu như tất cả các doanh nghiệp lớn ở Phố Wall: Chrysler, GE, Hewlett-Packard… Tất cả cùng đổ về vùng này để bán sản phẩm của mình.

Sáng lập viên Microsoft Bill Gates đã đến thăm Quốc vương Saudi Abdullah cách nay 1 năm và trưởng bộ phận quốc tế của tập đoàn, Jean-Philippe Courtois, vừa mới trở về sau chuyến thăm 3 ngày đến 3 thành phố lớn của Saudi Arabia. Doanh số của Cisco trong vùng tăng gấp đôi mỗi năm kể từ năm 2005, và CEO John Chambers đến thăm khu vực này khoảng 4 lần mỗi năm. Sau Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, “Trung Đông sẽ là một làn sóng lớn kế tiếp” - Mark De Simone, phó chủ tịch khu vực của Cisco nhận định.

Văn Cường
(Theo S.P)

Các tin, bài viết khác