Đường vẫn còn xa

SGGP
- Chưa đầy chục năm trước, một hãng điện thoại tầm toàn cầu vô xứ mình đầu tư, tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ và chào thua. Bởi ngay cả cung cấp ốc vít, doanh nghiệp nội cũng không thể đảm trách. Giờ đây, không những ốc vít mà một số linh kiện khác, nhiều doanh nghiệp nội đã đủ sức làm ra tấm ra miếng.

- Được vậy là ngon rồi. Đâu phải cứ ốc vít là nhỏ hay không quan trọng. Bởi để cấu thành sản phẩm, từng chi tiết đều có vai đóng góp. Học hỏi từ cái nhỏ xíu rồi đi lên dần, mọi thứ phải có lớp lang bài bản. 

- Vậy xe hơi nội được mấy doanh nghiệp Việt xuất xưởng rần rần, liệu đã coi đó là sản xuất ô tô được chưa?

- Nói “sản xuất ô tô” thì thiệt tình cũng… mắc cỡ. Bởi chiếc ô tô có 3 cụm quyết định, là hệ động cơ, hệ điều khiển điện tử và hệ truyền động. Được gọi là nhà sản xuất khi có thể tự chủ được việc chế tạo các thứ quan yếu đó. Trên thế giới hiện giờ, cũng không ai tự làm từ A đến Z ra một chiếc xe, do không đảm bảo hiệu quả cao. Nhà sản xuất sẽ đặt hàng linh kiện khắp nơi theo chuẩn mực của mình. Tóm tắt là gọi là sản xuất ra cái gì thì phải làm chủ công nghệ. Đánh giá công bằng, chỉ nên cho rằng doanh nghiệp xứ mình vẫn lắp ráp ô tô, với nhiều sự tiến bộ. Để tự chủ được công nghệ, đường vẫn còn xa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện đương nhiên

- Câu hỏi thời sự của “dân chơi chứng” trên sàn chứng khoán: việc xử lý các quan chức sai phạm của Ủy ban chứng khoán và sàn HoSE sẽ khiến cho bảng giá xanh hay đỏ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Bản lĩnh thể thao Việt Nam

Ở thời điểm trước khi SEA Games 31 kết thúc 4 ngày, Đoàn thể thao nước chủ nhà Việt Nam đã vượt chỉ tiêu giành 140 HCV đã đăng ký trước đó và gần như lần thứ 2 trong lịch sử tham dự đại hội dẫn đầu bảng xếp hạng toàn đoàn.