Đường vẫn còn xa

SGGP
- Chưa đầy chục năm trước, một hãng điện thoại tầm toàn cầu vô xứ mình đầu tư, tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ và chào thua. Bởi ngay cả cung cấp ốc vít, doanh nghiệp nội cũng không thể đảm trách. Giờ đây, không những ốc vít mà một số linh kiện khác, nhiều doanh nghiệp nội đã đủ sức làm ra tấm ra miếng.

- Được vậy là ngon rồi. Đâu phải cứ ốc vít là nhỏ hay không quan trọng. Bởi để cấu thành sản phẩm, từng chi tiết đều có vai đóng góp. Học hỏi từ cái nhỏ xíu rồi đi lên dần, mọi thứ phải có lớp lang bài bản. 

- Vậy xe hơi nội được mấy doanh nghiệp Việt xuất xưởng rần rần, liệu đã coi đó là sản xuất ô tô được chưa?

- Nói “sản xuất ô tô” thì thiệt tình cũng… mắc cỡ. Bởi chiếc ô tô có 3 cụm quyết định, là hệ động cơ, hệ điều khiển điện tử và hệ truyền động. Được gọi là nhà sản xuất khi có thể tự chủ được việc chế tạo các thứ quan yếu đó. Trên thế giới hiện giờ, cũng không ai tự làm từ A đến Z ra một chiếc xe, do không đảm bảo hiệu quả cao. Nhà sản xuất sẽ đặt hàng linh kiện khắp nơi theo chuẩn mực của mình. Tóm tắt là gọi là sản xuất ra cái gì thì phải làm chủ công nghệ. Đánh giá công bằng, chỉ nên cho rằng doanh nghiệp xứ mình vẫn lắp ráp ô tô, với nhiều sự tiến bộ. Để tự chủ được công nghệ, đường vẫn còn xa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Siết đúng chỗ mới hiệu quả

Sau thời gian chờ đợi, các nghị định để có thể đưa Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đi vào cuộc sống đã được ban hành.