“EZIRES”- Nhà bếp điện tử

Từ công thức chế biến món ăn, thao tác đặc biệt như ghép, tách, chuyển bàn, giảm giá tiền, số lần in phiếu… đều được hệ thống phần mềm quản lý nhà hàng EZIRES của Công ty Phần mềm Trí tuệ Trẻ (www.vnyi.com) ghi nhận chi tiết, chính xác, tránh thất thoát cho doanh nghiệp. Đây là một trong những phần mềm (PM) tiêu biểu tham gia giải thưởng Công nghệ thông tin – Truyền thông TPHCM.

Phân hệ phục vụ oder bằng Pocket PC giúp nhân viên phục vụ bàn làm việc hiệu quả. Ảnh: M.H.

Hệ thống PM quản lý nhà hàng EZIRES được ứng dụng trong các quán bar, cà phê, karaoke với nhiều phân hêä, phiên bản lớn, nhỏ, phù hợp với quy mô của từng nhà hàng. EZIRES có nhiều tính năng chính, như quản lý bán hàng, nhập xuất hàng tồn kho, quản lý bếp, thông tin hàng hóa, sơ đồ bàn dành cho tiếp tân, thu chi-công nợ, thông tin cơ bản của nhân viên, phục vụ order (đặt hàng) bằng Pocket PC…

Trong đó, cái khó nhất là quản lý nhập xuất, tồn kho nguyên liệu (hư mất, hết hạn) vì công thức chế biến món ăn dễ dẫn đến hao hụt. Từ công thức chế biến, nắm được số lượng nguyên liệu còn hay hết để từ đó có điều phối kịp thời, chống thất thoát, lãng phí, đặc biệt là tránh việc khách đặt món mà không có nguyên liệu để làm.

Về quản lý bán hàng (chính sách khuyến mãi, giảm giá, khách hàng thân thiết, thẻ VIP), hệ thống sẽ cho biết thông tin về khách hàng như đặt chỗ trước, đi theo tour, ở khách sạn, thanh toán bằng tiền mặt, đô la, thẻ. Trong ăn uống thường có thao tác trả hàng, ghép, chuyển bàn, PM EZIRES có thể thống kê được nguyên nhân vì sao trả hàng, quản lý được tất cả số lần in phiếu, tên nhân viên phục vụ bàn, nếu có gian lận thì dễ dàng tìm được người truy cứu.

Trong PM quản lý nhà hàng, phân hệ quản lý bếp và phục vụ order bằng Pocket PC giữ vai trò khá quan trọng. Hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin được thể hiện rõ nhất ở đây. Pocket PC được xem như là một sổ tay điện tử (giống như điện thoại di động sử dụng bằng phím từ), thông qua chương trình cài sẵn trong hệ thống kết nối, nhân viên phục vụ bàn sẽ đặt thực đơn cho khách theo sở thích riêng như không có hành, ớt, đặt thêm món, đổi món… gởi đến nhà bếp mà không cần phải ghi trên giấy.

Khi nhập vào, hệ thống sẽ tự phân ra cho từng bộ phận bếp phụ trách món ăn, uống riêng để chế biến theo đúng yêu cầu đưa ra, giúp sắp xếp theo đúng quy trình của món ăn khi mang ra phục vụ khách. Cũng qua Pocket PC, nhân viên phục vụ bàn biết được món ăn đã được làm xong hay chưa để trả lời khi khách thắc mắc hoặc yêu cầu nhà bếp làm nhanh hơn khi khách yêu cầu.

Tốt nghiệp khoa Tin học quản lý Trường Đại học Kinh tế TPHCM, ông chủ 7X (1978) Nguyễn Trọng Đức, Giám đốc Công ty Phần mềm Trí tuệ Trẻ tự nhận mình “già nhất” công ty. Ý tưởng lựa chọn một hướng đi riêng, chuyên sâu về quản lý nhà hàng xuất phát từ lúc còn là sinh viên, khi anh đi thực tập tại một công ty chuyên về PM kế toán.

Hiện sản phẩm PM về nhà hàng chiếm 80% đơn đặt hàng của công ty và đang được ứng dụng ở rất nhiều nhà hàng, bar, cà phê, karaoke nổi tiếng tại 7 tỉnh, thành trong nước. PM EZIRES sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh hoặc có thể hỗ trợ bằng đa ngôn ngữ và sử dụng tối đa bằng bàn phím. Theo anh Đức, công ty sẽ phát triển, đầu tư xây dựng PM nhà hàng chuyên nghiệp, cung cấp các giải pháp trọn gói cho nhà hàng phục vụ ở hệ thống khách sạn 5 sao và bán sản phẩm PM này ra nước ngoài.

MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác