FAO và WHO kết luận glyphosate không có nguy cơ gây ung thư

(SGGP).- Hội nghị Thẩm định chung giữa Tổ chức Nông - Lương (FAO) và và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về dư lượng thuốc trừ sâu đã phát hành một bản tóm tắt báo cáo về quá trình đánh giá 3 hoạt chất glyphosate, diazinon và malathion.

Báo cáo kết luận “Glyphosate (hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật) không có nguy cơ gây ung thư đối với con người thông qua chế độ ăn uống”. Kết luận của hội nghị lần này đối với các hoạt chất nêu trên khác biệt so với kết luận trước đó mà Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đưa ra.

Kết luận này của hội nghị cũng thống nhất với sự đồng thuận áp đảo của các cơ quan pháp lý trên toàn cầu và được đưa ra dựa trên các kết luận mang tính khoa học của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Cơ quan Pháp chế quản lý dịch hại Canada (PMRA). 

Kết luận hội nghị đưa ra dựa trên kết quả đánh giá của 16 chuyên gia về hóa sinh, độc lý, sinh học, dịch tễ, hóa thực phẩm, hóa học, bệnh học từ Anh, Hà Lan, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Na Uy, Úc, Ý, Thụy Sĩ và Nhật Bản. Các chuyên gia đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu, phân tích và đưa ra công bố về hóa chất, các mối nguy gây ung thư và y tế công cộng. 

Trên thực tế, sau 13 tháng kể từ khi IARC phân loại glyphosate vào nhóm các chất có khả năng gây ung thư, các cơ quan pháp chế châu Âu, Canada, Nhật Bản và Úc đã phản bác lại và khẳng định, glyphosate không có nguy cơ gây ung thư cho người. Báo cáo của Ủy ban Đánh giá ung thư của Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) vào tháng 11-2015 kết luận, glyphosate “không có khả năng gây ung thư cho người”.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Ngày mai, 23-10, là tròn 4 năm kể từ khi EC rút “thẻ vàng” cảnh báo thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp và không khai báo. Trao đổi với báo giới ngày 22-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đã từng đề xuất EC không tính các tàu cá khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm… 

Thị trường

Đồng Nai lo vụ heo tết

Theo thông lệ, thời điểm này, người nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang bắt đầu tăng đàn, tái đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch tả heo châu Phi và giá thức ăn tăng cao, nên nhiều hộ chăn nuôi heo đang rất dè dặt, thấp thỏm.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế