Gần 5,9 tỷ đồng thực hiện 9 chương trình hành động ứng phó biến đổi khí hậu

(SGGP).- UBND TPHCM vừa phê duyệt danh mục các chương trình thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn TP trong năm 2014.

Theo đó, TP sẽ đầu tư tổng kinh phí gần 5,9 tỷ đồng để thực hiện 9 chương trình, bao gồm: Xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu BĐKH tích hợp; kiểm kê khí nhà kính; xây dựng và phát hành sổ tay hướng dẫn quy hoạch đô thị thích ứng với BĐKH trên địa bàn TP và tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý đô thị của UBND các quận - huyện; nâng cao nhận thức về ứng phó với BĐKH; hội thảo, hội nghị, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực BĐKH; đào tạo phát triển nguồn nhân lực ứng phó với BĐKH; xây dựng kế hoạch và huấn luyện nâng cao nhận thức và trình độ ứng phó với BĐKH cho lực lượng vũ trang TP; thay thế, cải tạo hệ thống chiếu sáng tại các ngõ hẻm hiện đang dùng các loại đèn chiếu sáng tiêu tốn nhiều điện năng sang các loại đèn tiết kiệm điện; kiểm toán độc lập cho các chương trình trong năm 2013.

Ngoài ra, TP cũng đã phê duyệt đề án của chương trình “TPHCM phát triển hướng về phía biển thích ứng với BĐKH - giai đoạn 2” do Sở Tài nguyên - Môi trường TP thực hiện đến tháng 9-2015. Nội dung chính của đề án bao gồm: tích hợp các nguyên tắc trong chiến lược thích ứng với khí hậu vào các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cấp TP và cấp quận huyện; xây dựng năng lực quản lý đô thị, quản lý nước, ưu tiên tập huấn cho các công chức, viên chức cấp sở - ngành, quận - huyện. Cũng theo đề án này, các chuyên gia Hà Lan sẽ tư vấn cho TPHCM trong việc kêu gọi đầu tư vào 2 dự án thích ứng với BĐKH tại quận 4: dự án Xây dựng hồ điều tiết tại công viên Hồ Khánh Hội và dự án Xây dựng công viên cây xanh theo bờ Kênh Tẻ.

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy