Gặp Nàng thơ thuở ấy tại Đường sách TPHCM

SGGPO

Tiếp nối thành công của những lần tổ chức trước, từ ngày 13 đến ngày 15-12 tại Đường sách TPHCM sẽ diễn ra triển lãm với chủ đề Nàng thơ thuở ấy do Quán sách Mùa thu tổ chức.

Tập thơ Quê ngoại của Hồ Dzếnh là một trong những ấn phẩm thượng hạng hiếm hoi còn sót lại

Tập thơ Quê ngoại của Hồ Dzếnh là một trong những ấn phẩm thượng hạng hiếm hoi còn sót lại

Triển lãm Nàng thơ thuở ấy trưng bày hơn 20 tác phẩm thơ tiền chiến của các tác giả như: tập thơ Lửa Thiêng của Huy Cận xuất bản lần đầu năm 1940; tập thơ Thơ thơ cuả Xuân Diệu xuất bản lần đầu năm 1938; tập thơ đầu tay Điêu Tàn của Chế Lan Viên xuất bản lần đầu năm 1938 với thủ bút và chữ ký của tác giả. Đặc biệt, tập thơ Quê ngoại của Hồ Dzếnh xuất bản lần đầu năm 1943 là một trong những ấn phẩm thượng hạng hiếm hoi còn sót lại.

Ngoài ra, độc giả cũng có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm “vang bóng một thời” của văn học Việt Nam như: Xuân Thu nhã tập của nhóm Xuân Thu nhã tập, xuất bản năm 1942; tập thơ Xưa của Bàng Bá Lân - Anh Thơ (NXB Sông Thương, 1941); tập thơ Bức Tranh quê của Anh Thơ (NXB Đời Nay, 1941); tập thơ Cô gái xuân của Đông Hồ (NXB Vị Giang Văn Khố, 1935); Hương cố nhân của Nguyễn Bính (NXB Á Châu, 1941); tập thơ Mùa Cổ điển của Quách Tấn (Năm xuất bản: 1941)…

Cổ nhân từng nói: “Thi trung hữu nhạc” tức trong thơ có nhạc để nói lên rằng thơ và nhạc có mối lương duyên sâu nặng, thơ là sự lắng đọng xúc cảm thông qua ngôn ngữ, nhạc là nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt tình cảm, tâm trạng. Và khi những giai điệu được cất lên từ lời thơ tạo thành một mối tương giao kỳ diệu. 

Mối tương giao này được thể hiện rất rõ trong nhiều tác phẩm âm nhạc kinh điển đã được các nhạc sĩ tài hoa phổ từ các bài thơ nổi tiếng mà đến tận bây giờ nghe vẫn rất quen thuộc như: Anh cứ hẹn, Thoi tơ, Ngậm ngùi hay Tiếng sáo thiên thai

Đợt triển lãm lần này sẽ tái hiện mối tương giao sâu sắc giữa thơ và nhạc thông qua việc triển lãm hơn 20 bìa nhạc đặc sắc là các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được phổ thơ.

Gặp Nàng thơ thuở ấy tại Đường sách TPHCM ảnh 1 Tập thơ Thơ thơ có thủ bút và chữ ký của nhà thơ Xuân Diệu
Dấu ấn của đợt triển lãm lần này chính là đêm nhạc chủ đề Nàng thơ thuở ấy diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 15-12 với sự dẫn dắt của nhạc sĩ Đức Trí và MC Minh Đức cùng sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ: Đức Tuấn, Hà Vân… Lần đầu tiên tại Đường sách, các độc giả và khách thăm quan sẽ được đắm mình vào các giai điệu du dương của những bản tình ca, được hòa mình vào không gian văn hóa giữa âm nhạc và thi ca.

Đặc biệt, điểm nhấn trong đêm nhạc sẽ là buổi đấu giá sách gây quỹ cho quỹ Hoa Sen cho chương trình Vươn tới chân trời nhằm cung cấp tài chính cho sinh viên, giáo viên trong các dự án hoạt động nghiên cứu văn hóa, khoa học. Trong suốt thời gian chuỗi sự kiện diễn ra, nhà đồng hành là công ty sách Huyền Đức sẽ ủng hộ quỹ Hoa Sen bằng cách trích 50% số tiền bán sách tại Đường Sách TPHCM.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rưng rưng với tết miền sông nước

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sáng tác

Hòn máu đào giữa trùng dương

- Đảo của ta xa xa kia rồi!
Đang trò chuyện với những người lần đầu ra khơi
thuyền trưởng bất chợt chỉ tay về hướng Đông,
một chấm xanh hiện lên mênh mông sóng biếc
một hòn máu đào Tổ quốc giữa trùng dương.