Giá lúa tăng ở ĐBSCL, nông dân có lãi

SGGPO

Những ngày gần đây, giá lúa đông xuân ở các tỉnh ĐBSCL tăng nhẹ từ 200-300 đồng/ký, so thời điểm cuối tháng 2-2019, giúp nông dân có lãi.

Những ngày gần đây, giá lúa đông xuân ở các tỉnh ĐBSCL tăng nhẹ từ 200- 300 đồng/ký, so thời điểm cuối tháng 2-2019, giúp nông dân có lãi.

Chiều 20-3, thương lái ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang… thu mua lúa tươi loại thường tại ruộng từ 4.400-4.600 đồng/ký, lúa tươi hạt dài giá từ 4.700- 4.900 đồng/ký, lúa ST 24 giá khoảng 5.500 đồng/ký trở lên…

Ông Trần Văn Liệt, ngụ xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) cho biết: “Nếu như hồi đầu vụ đông xuân, giá lúa thấp và năng suất cũng không cao, nên nông dân không có lãi. Trong khi những hộ thu hoạch lúa từ giữa tháng 3- 2019 đến nay, phần lớn đạt năng suất khá cao với gần 1 tấn/công; cộng với giá lúa tăng lên, nên bà con có lãi từ 1,5-2,5 triệu đồng/công, tùy theo giống”.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh sản xuất hơn 78.500 ha lúa đông xuân, đến nay đã thu hoạch khoảng 60% diện tích, ước năng suất bình quân đạt 7,3 tấn/ha.

Vụ đông xuân 2018- 2019, toàn vùng ĐBSCL xuống giống gần 1,6 triệu ha lúa, hiện nhiều địa phương đang vào cao điểm thu hoạch lúa. Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho biết, cùng với thu hoạch lúa đông xuân thì tỉnh đang triển khai kế hoạch sản xuất vụ lúa hè thu năm 2019 với hơn 234.000 ha; trong đó những nơi thu hoạch lúa đông xuân sớm thì sẽ xuống giống lúa hè thu đợt 1 từ ngày 20 đến 25-3.

Giá lúa tăng ở ĐBSCL, nông dân có lãi ảnh 1 Giá lúa tăng, nông dân có lãi 

Với quan điểm chung là sản xuất đồng loạt, tập trung, né rầy…, ngành nông nghiệp hỗ trợ nông dân phòng chống dịch bệnh, muỗi hành, các phương án đảm bảo nguồn nước để ứng phó với hạn mặn.

Theo Bộ NN-PTNT, dự kiến sản lượng lúa gạo năm 2019 ước đạt 43,8 triệu tấn, tương đương năm 2018, đủ cho nhu cầu trong nước và kế hoạch xuất khẩu. Đối với vùng ĐBSCL, trong quý 1-2019 sẽ thu hoạch khoảng 9,992 triệu tấn lúa (khô), đủ sản lượng để tiêu thụ trong nước khoảng 2,76 triệu tấn và dành cho xuất khẩu trên 7 triệu tấn, tương đương gần 3,6 triệu tấn gạo…

Dự kiến cả năm 2019, sản lượng gạo dành cho xuất khẩu khoảng 6,8 triệu tấn.

Giá lúa tăng ở ĐBSCL, nông dân có lãi ảnh 2 Các tỉnh ĐBSCL vào cao điểm thu hoạch lúa đông xuân 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuôi tôm tự phát gây thiệt hại đất lúa ở Kiên Giang

Nuôi tôm tự phát gây thiệt hại đất lúa ở Kiên Giang

Những hộ dân ở ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tự ý đào ao, đưa nước mặn vào nuôi tôm, khiến nhiều diện tích đất lúa xung quanh bị nhiễm mặn tới 17‰ gây thiệt hại lớn. Chính quyền địa phương và TAND huyện nhiều lần mời các hộ nuôi tôm tự phát lên hòa giải, thương lượng bồi thường nhưng không ai tới. Dự kiến, ngày mai (7-8), TAND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục mời các hộ nuôi tôm gây thiệt hại đất lúa lên làm việc… 

Thị trường

Mead Johnson Nutrition Vietnam và Shopee hợp tác thực hiện chương trình “siêu ưu đãi” cho Enfagrow A+

Mead Johnson Nutrition Việt Nam - tập đoàn hàng đầu thế giới về các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em và Shopee - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan đã phối hợp thực hiện chương trình Ngày hội thương hiệu - Super Brand Day cho các sản phẩm thuộc dòng sữa công thức Enfagrow A+ trong 3 ngày 09, 10, 11 tháng 08. 

Địa ốc

Đầu tư sinh lời lớn với shophouse và nhà phố thương mại tại Gem Sky World

Vị trí đắc địa, kiến trúc hiện đại, kết hợp nhiều công năng, cơ hội đầu tư sinh lợi lớn… là những yếu tố giúp shophouse và nhà phố thương mại luôn được giới đầu tư lựa chọn. Sắp tới, dự án 92,2ha Gem Sky World sẽ giới thiệu dòng sản phẩm đặc biệt này, hứa hẹn sẽ tiếp tục “làm nóng” thị trường bất động sản Long Thành. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Phát triển Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1

Là một thành phố trực thuộc tỉnh có dân số cao nhất nước, với hơn 1,1 triệu người và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, hoạt động lâu năm, những năm gần đây, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có những bứt phá mạnh mẽ, diện mạo đô thị ngày càng đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại. Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố đã đề ra nhiều quyết sách để xây dựng Biên Hòa xứng tầm đô thị loại 1, là đô thị trung tâm của vùng Đông Nam bộ.

Thông tin kinh tế