Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

SGGP
Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Ông Nguyễn Văn Bình, một trong những hộ nuôi cá lâu năm tại thị trấn Trảng Bom (Đồng Nai), cho biết, công ty cám vừa thông báo tiếp tục tăng giá bán từ đầu tháng 6.

Theo đó, một bao cám 25kg sẽ tăng thêm 30.000 đồng (từ đầu năm đến nay, giá cám trên địa bàn huyện Trảng Bom đã tăng tới 4 lần). Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các nhà hàng, quán ăn tiêu thụ cá rất ít, khiến giá cá tại hồ liên tục giảm, thậm chí không ai mua. Anh Nguyễn Văn Ngọc, một người nuôi cá ở xã La Ngà, huyện Định Quán (Đồng Nai), cho biết, tại xã La Ngà, các hộ nuôi đã giảm 60% diện tích nuôi, lượng cá thả giảm 40% so với niên vụ trước.

Tại làng biển khu vực Bắc miền Trung, ngư dân đang gặp khó vì giá hải sản giảm, đầu ra bấp bênh. Tại các cảng cá như Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai), Lạch Vạn (huyện Diễn Châu, Nghệ An), giá hải sản giảm khoảng từ 10%-20%. Do việc xuất khẩu gặp trở ngại vì dịch Covid-19, thương lái thu mua ít nên bà con ngư dân chủ yếu bán tại chỗ.

Thời gian này, TP Vinh và huyện Diễn Châu đang thực hiện giãn cách, cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19 nên việc bán hải sản càng khó khăn. Các hộ nuôi cá lồng trên sông Yên (xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) cũng đang lao đao vì dịch. Giá cá mú nuôi thấp nhất tầm 220.000-250.000 đồng/kg, xuống còn 175.000-180.000 đồng/kg; cá vược 130.000-140.000 đồng/kg, xuống còn 75.000-90.000 đồng/kg; nhiều lồng bè đến kỳ cá hết lớn, phải xuất bán, nhưng bán được rất ít, trong khi vẫn phải bỏ tiền mua thức ăn, công chăm nuôi, khiến người dân như ngồi trên đống lửa.

Tại ĐBSCL, giá cá tra nguyên liệu gần đây đã tăng nhẹ. Ngày 23-6, giá cá tra tại An Giang, Đồng Tháp và TP Cần Thơ nhích lên mức 21.000-22.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người nuôi vẫn chưa có lợi nhuận, do giá thành sản xuất cá tra khoảng 22.300-23.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra Việt Nam đang hồi phục cao hơn dự kiến, khi kim ngạch đạt 134 triệu USD trong tháng 5-2021, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2020; đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm đạt 623 triệu USD, tăng 12%. Trong đó, xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ. Riêng thị trường Mỹ, trong 5 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu cá tra đạt 135 triệu USD, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

TIẾN MINH - DUY CƯỜNG - CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế