Giá tiêu tăng do thiếu hụt nguồn cung

SGGP
Chiều 22-3, ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (tỉnh Gia Lai), cho biết, hiện nay giá hồ tiêu đang ở mức 70.000 đồng/kg.  Đây là mức giá cao gấp đôi so với mức rớt giá chạm đáy vào tháng 4-2020 (khoảng 35.000 đồng/kg). 

Tin liên quan

Từ tháng 5-2020 đến nay, giá hồ tiêu chớm tăng và đây là năm đầu tiên của chu kỳ tăng giá của hồ tiêu. Theo ông Bính, giá hồ tiêu tăng do thiếu hụt nguồn cung.

Từ năm 2017 đến nay, do giá hồ tiêu sụt giảm nên có tình trạng nông dân bỏ bê, không đầu tư, hoặc do tiêu bị bệnh chết, cộng với thời tiết năm 2020 khắc nghiệt nên vườn tiêu không thụ phấn, kéo theo năng suất thấp, sản lượng giảm sút, diện tích thu hẹp.

Trước tình hình giá tiêu tăng, ông Bính khuyến cáo nông dân muốn trồng mới hồ tiêu không nên tái canh ở những vườn tiêu bị chết do sâu, nấm bệnh trước đây mà chọn vùng đất tốt, phù hợp cho tiêu phát triển; chọn giống tốt, sạch bệnh; nên trồng trên trụ sống; trồng xen các loại cây khác để giảm bớt áp lực sâu bệnh; sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm. 

 

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nâng tầm gạo miền Tây

Nâng tầm gạo miền Tây

Bước sang tháng 4-2021, nông dân ĐBSCL đang thu hoạch những trà lúa đông xuân cuối cùng trên diện tích 1,5 triệu ha, sản lượng khoảng 10,7 triệu tấn. Giá lúa những ngày qua sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao do nông dân tập trung sản xuất các giống lúa cung ứng phân khúc gạo cao cấp xuất khẩu. Đây được xem là một thay đổi quan trọng của nông dân trồng lúa miền Tây.

Thị trường

Xăng dầu đồng loạt giảm sau 9 lần tăng liên tục

Sau 9 lần tăng liên tục, kể từ 16 giờ 30 chiều 12-4, giá bán các loại xăng dầu trong nước đồng loạt giảm nhẹ. Kỳ điều hành này chậm hơn các kỳ điều hành lần trước khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Địa ốc

Đi tìm nguồn cung căn hộ giá rẻ cho vùng TPHCM

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung khiến giá bán căn hộ tăng cao, thậm chí có nơi vượt 100 triệu đồng/m², khiến thị trường bất động sản TPHCM dần mất điểm trong mắt nhà đầu tư. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Khi ngân hàng lãi “khủng”

Báo cáo lợi nhuận quý 1-2021 của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã hé lộ mức lãi “khủng” của các doanh nghiệp ngân hàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu này tăng mạnh thời gian qua, góp phần đưa VN-Index trên thị trường chứng khoán lập đỉnh mới trong lịch sử.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế