Giải đáp - Tư vấn

* Em cao 1,55m, nặng gần 70kg nên rất quyết tâm trong việc giảm cân, nhưng… không ăn thì em đói, không học hành gì được, còn ăn (chút xíu thôi) thì cứ tăng cân vù vù. Em không biết phải làm sao. (VŨ THỊ NGA, Quảng Ninh).

Ngoài trái cây, cần dùng đủ các chaất dinh dưỡng khác.

* BS NGỌC HÀ: Với chiều cao như vậy thì em đã thừa gần 20kg. Trước tiên, em nên ăn đủ 3 bữa chính, không nên nhịn đói. Trong mỗi bữa phải ăn thật nhiều rau, ít cơm, đủ chất đạm, ít béo.

Không ăn bánh kẹo, sô-cô-la, chè, kem, nước ngọt và các thức ăn nhanh khác. Nên chạy bộ ít nhất 1 giờ mỗi ngày và 3 - 7 ngày mỗi tuần. Điều trị giảm cân cần có nghị lực lòng kiên nhẫn.

* Mỗi năm gia đình cháu ăn chay trường mấy tháng trời. Mẹ cháu làm đồ chay rất ngon, cháu ăn được và cảm thấy sức khỏe bình thường, học hành tốt. Thế nhưng bạn bè bảo cháu ăn như vậy không thể đủ dinh dưỡng. Có đúng không? (HUỲNH XUÂN YẾN, Q 7).

* BS THANH VÂN
: Ăn chay nếu biết chọn thực phẩm thì cũng tốt cho sức khỏe. Cháu nhớ ăn thường xuyên những sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ, sữa đậu nành và các thực phẩm họ đậu khác để nhận đủ chất đạm thay cho thịt cá. Nên uống sữa mỗi ngày. Các loại hạt như hạt điều, hướng dương, mè cũng rất tốt. Nhớ ăn đủ rau và trái cây để có thêm vi chất dinh dưỡng.

* Em 15 tuổi. Xin hỏi, một ngày ăn 5 - 6 loại trái cây mà rất ít ăn cơm thì có sao không? (HỒNG NGÂN, Bà Rịa- Vũng Tàu).

* BS THU HÀ: Ăn nhiều trái cây mà ít ăn cơm thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng để lớn. Trái cây chỉ cung cấp vitamin và chất xơ chứ không có chất đạm, bột, béo - là những chất tạo năng lượng và cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phát triển và hoạt động, học tập.

Với chế độ ăn như trên, em sẽ mau mệt, học không tốt như ý và sẽ không phát triển cơ thể một cách toàn diện được (vì tuổi thanh thiếu niên vẫn còn phát triển cơ thể). Để có thể vẫn ăn nhiều loại trái cây ưa thích mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, em nên ăn trái cây sau bữa ăn chính. Tránh ăn quá nhiều trái cây trước bữa chính vì dễ làm no bụng không muốn ăn cơm,
 

Các tin, bài viết khác