Từ đầu năm đến nay, giá gas trên thị trường đã qua 4 lần tăng mạnh lên trên dưới 500.000 đồng/bình loại 12kg, buộc người tiêu dùng phải thay đổi thói quen sinh hoạt nấu nướng hằng ngày.
Trong khi phải thắt chặt chi tiêu bởi những khó khăn của nền kinh tế, việc giá gas liên tục tăng cùng với nhiều vụ tai nạn cháy nổ thương tâm liên quan đến gas xảy ra gần đây đã khiến nhiều gia đình càng thêm ngán ngẩm với loại hình nấu nướng quen thuộc này. Nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là những bà nội trợ khéo tính toán, đã nhanh chóng chuyển sang sử dụng các loại phương tiện nấu nướng khác, tiết kiệm và an toàn hơn.
Bếp điện từ, bếp hồng ngoại lên ngôi
Theo các chuyên gia về tiết kiệm năng lượng cũng như những tính toán từ thực tế, việc sử dụng bếp điện từ, bếp hồng ngoại giúp tiết kiệm chi phí đến 50%. Trong khi hiệu suất sử dụng của bếp gas chỉ đạt 40% thì hiệu suất sử dụng của bếp điện từ và bếp hồng ngoại đạt tới 80%-90%.
Bên cạnh yếu tố tiết kiệm, một đặc điểm nổi bật khiến các bà nội trợ yên tâm và tin tưởng sử dụng bếp điện, bếp hồng ngoại là chúng khá an toàn, tiện dụng và đặc biệt là giúp rút ngắn đáng kể thời gian nấu so với nấu bằng bếp gas hoặc bếp than, củi. “Từ ngày chuyển sang sử dụng bếp hồng ngoại, tôi không còn phải quan tâm về việc gas tăng giá, trong khi đó hóa đơn tiền điện của gia đình lại không tăng hơn bao nhiêu. Đặc biệt, thời gian nấu nướng rút ngắn giúp tôi có thời gian làm nhiều công việc khác” - chị Nguyễn Thu Thảo, một người nội trợ ở quận Tân Bình, chia sẻ.
Theo khảo sát trên thị trường, giá cả các loại bếp điện từ và bếp hồng ngoại hiện nay khá phải chăng, nhiều mẫu mã đẹp và chủng loại đa dạng thuộc các thương hiệu chất lượng như : Sanyo, Black & White, Fujiyama, Q.Home, Midea, Sarra, Philips....
Chọn và sử dụng bếp thế nào cho tốt?
So với các loại bếp ga, bếp điện, bếp từ thì bếp hồng ngoại có nhiều đặc điểm ưu việt hơn hẳn. Ngoài khả năng nấu nướng nhanh, tiết kiệm điện và thời gian thì loại bếp này hoàn toàn tiện dụng khi không hề “kén” dụng cụ nấu mà có thể dùng với các loại nồi, chảo bằng gốm, sứ, đất nung, kim loại... Bà nội trợ bận rộn cũng có thể hẹn giờ tắt, đặt chế độ nhiệt tự động cho từng món ăn.
Theo ông Bùi Tấn Cường, Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị hệ thống Thiên Hòa, bếp từ, bếp hồng ngoại là dòng sản phẩm thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng hiện nay. Tại Thiên Hòa số lượng bán mỗi ngày tăng hơn gấp 2 lần so với ngày thường, nổi bật là các sản phẩm cao cấp của các thương hiệu: Q.Home, Black & White, Fujiyama... Các dòng bếp hồng ngoại nói trên có mặt bếp cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ (16 thấu kính/ cm²) có tác dụng truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp, do đó hiệu suất sử dụng nhiệt rất cao. Ngoài ra, có thể sử dụng một chiếc vỉ nướng chuyên dụng để nướng các loại hải sản như tôm, cua, cá, ghẹ… hoặc rã đông thực phẩm, sưởi ấm tay chân khi thời tiết lạnh một cách an toàn và hiệu quả.
Song song đó dòng bếp hồng ngoại giúp cho việc nấu nướng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng bởi được điều khiển bằng bàn phím hoặc cảm ứng cùng nhiều chế độ cài đặt thông minh, linh hoạt. Bếp giúp tiết kiệm lên đến 40% điện năng do thiết kế đặc biệt, nhiệt năng tập trung ở trung tâm không tỏa ra ngoài và đạt hiệu năng lên đến 99%. Ngoài ra, kiểu dáng thiết kế sang trọng theo phong cách châu Âu sẽ tôn thêm vẻ đẹp của gian bếp. Để tránh mua phải sản phẩm nhái, kém chất lượng, nên đến các cửa hàng chính hãng, các đại lý ủy quyền, các siêu thị điện máy lớn. Xem chi tiết www.dienmaythienhoa.vn
| |
KHÁNH NGUYỄN