Giải quyết chế độ bệnh binh

SGGP
Người thân của tôi là ông Phan Minh Giang, nhập ngũ năm 1996, tham gia đi làm nhiệm vụ quy tập mộ liệt sĩ tại Lào. Sau khi trở về nước, ông Giang bị bệnh tâm thần; năm 2014 được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ bệnh tật là 65%. Tháng 12-2015, ông Giang có quyết định phục viên xuất ngũ và chuyển hưởng chế độ bệnh binh. Nhưng, sau đó đơn vị không giải quyết chế độ bệnh binh cho ông mà chỉ cho ông hưởng chế độ phục viên. Cần làm thủ tục như thế nào, đến đâu để làm chế độ bệnh binh cho ông Giang? (vinhphuc1953@ gmail.com)

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM LÊ MINH TẤN: Căn cứ Điều 34 Nghị định 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ (quy định về trách nhiệm cấp giấy chứng nhận bệnh tật và giấy chứng nhận bệnh binh) và Điều 26 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH (quy định về thủ tục hồ sơ xác nhận và giải quyết chế độ), người mắc bệnh là quân nhân sẽ do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp giấy chứng nhận bệnh tật. Cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Bộ Quốc phòng ra quyết định cấp giấy chứng nhận bệnh binh và trợ cấp, phụ cấp bệnh tật và chuyển hồ sơ đến Sở LĐTB-XH nơi bệnh binh cư trú để được tiếp tục hưởng chế độ bệnh binh theo quy định. Như vậy, trường hợp của ông Giang cần liên hệ Ban Chính sách, Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự nơi cư trú, để được hướng dẫn lập thủ tục xác nhận và giải quyết chế độ bệnh binh theo quy định đã nêu.

MẠNH HÒA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến