Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, các bệnh như tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp là những bệnh phổ biến nhất trong xã hội hiện đại và là nhóm bệnh gây tử vong chủ yếu cho con người. Trước thực trạng đó, các nhà khoa học thế giới cũng như Việt Nam, đã không ngừng tìm kiếm các giải pháp nhằm hạn chế ảnh hưởng của những căn bệnh này, tới sức khỏe con người. Một trong số đó phải kể đến Giảo cổ lam, được giới khoa học ưu ái đặt tên - Nhân sâm của người Việt.
Giảo cổ lam - Nhân sâm của người Việt
Giảo cổ lam có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum, đã được ghi trong sách cổ “Nông chính toàn thư hạch chú” quyển hạ năm 1639 của Trung Quốc và được các vua chúa Trung Quốc sử dụng để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, làm đẹp. Do vậy người Trung Quốc còn gọi Giảo cổ lam là cỏ trường thọ.
Vào năm 1976, người Nhật Bản cũng tình cờ phát hiện ra Giảo cổ lam khi nghiên cứu một bộ lạc sống trên vùng núi cao có tuổi thọ bình quân là 98, mà nguyên nhân là do người dân nơi đây đã dùng loại cây này chế biến thành trà uống hàng ngày, để tăng cường sức khỏe. Người dân Nhật Bản gọi Giảo cổ lam với cái tên là Phúc âm thảo.
Năm 1997, lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện một quần thể Giảo cổ lam mọc tự nhiên ở độ cao 1.500m trên núi Fansipan, Lào Cai.
Hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học về Giảo cổ lam tại Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đã ghi nhận: Giảo cổ lam chứa hoạt chất saponin có cấu trúc tương tự nhóm dammaran trong Nhân sâm. Các hoạt chất này có tác dụng giúp giảm mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, giảm triglycerid, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa ở động mạch, tăng cường lưu thông máu và ổn định huyết áp.
Các nhà khoa học Thụy Điển và Viện Dược liệu Trung ương còn phát hiện trong cây Giảo cổ lam chứa hoạt chất phanosid có tác dụng ổn định đường huyết cho những bệnh nhân đái tháo đường type 2, thông qua việc kích thích tiết insulin từ tuyến tụy và tăng sự nhạy cảm của tế bào với insulin, hỗ trợ điều trị hiệu quả tiểu đường tupe 2. Đồng thời trong Giảo cổ lam còn có 7 hoạt chất gypenosid có khả năng kìm hãm tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư đại tràng.
Ngoài ra Giảo cổ lam còn chứa các flavonoid (hoạt chất sinh học có tác dụng chống lão hóa) và các acid amin tan trong nước, các vitamin, nhiều nguyên tố vi lượng và đặc biệt giàu canxi hữu cơ… giúp chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chịu đựng của cơ tim, giúp ăn ngủ tốt, tiêu hóa tốt.
Giảo cổ lam Tuệ Linh - gần 1 thập kỷ chăm sóc sức khỏe người Việt
Kế thừa những thành tựu nghiên cứu đó, năm 2007, Công ty TNHH Tuệ Linh là đơn vị tiên phong trong việc bào chế Giảo cổ lam thành hai sản phẩm: trà Giảo cổ lam Tuệ Linh và viên Giảo cổ lam Tuệ Linh. Đồng thời công ty chú trọng chuẩn hóa từ nguyên liệu đầu với vùng nguyên liệu Giảo cổ lam đạt tiêu chuẩn GACP tới quá trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ tại nhà máy của công ty đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP - WHO.
Vùng nguyên liệu Giảo cổ lam Tuệ Linh
Gần 1 thập kỷ ra đời và phát triển, các sản phẩm trà Giảo cổ lam Tuệ Linh, viên Giảo cổ lam Tuệ Linh đã làm tròn sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, giúp ăn ngủ tốt, tăng cường sức khỏe… và luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người tiêu dùng.
Không chỉ được ghi nhận bằng tình cảm của người tiêu dùng, Giảo cổ lam Tuệ Linh còn vinh dự được trao tặng các giải thưởng, chứng nhận của các tổ chức uy tín. Cũng bằng chính chất lượng của sản phẩm, năm 2014, các sản phẩm này đã chinh phục được thị trường nước ngoài, mở ra con đường hội nhập quốc tế.
Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh