Giới thiệu sách

“Đặng Thùy Trâm và chiến trường Đức Phổ’’

Đây là những tập hợp tư liệu mới nhất từ nước Mỹ về chiến trường Đức Phổ (Quảng Ngãi) của tác giả Lê Thành Giai, nguyên là thông dịch viên của Lữ đoàn 11, Sư đoàn American bộ binh Mỹ từng có mặt tại Đức Phổ từ 1967 – 1969; đơn vị này đã nhiều lần tập kích vào trạm xá của bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Cuốn sách vừa ra mắt bạn đọc do NXB Văn học ấn hành. Năm 2000, Lê Thành Giai và con gái định cư tại California – Mỹ. Anh đã có loạt bài viết cho báo Thanh Niên kể lại những ký ức về những năm tháng khốc liệt tại Đức Phổ.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm nhưng đối với Lê Thành Giai hình như vẫn còn đeo đẳng giống như một vết thương chưa liền da, rất dễ tái phát. Cuộc đời và thân phận của một người lính buộc phải cầm súng tham gia một đội quân thất trận; nỗi ám ảnh về quá khứ luôn lởn vởn và hiện hữu trong nhiều trang viết.

Qua những dòng hồi ức của Lê Thành Giai, người đọc nhìn thấy số phận của một lớp người, một thế hệ ở phía bên kia bị chiến tranh cuốn vào như một trò chơi ác độc của định mệnh. Sách đang có bán tại các hiệu sách trên toàn quốc.

LÊ LÊ 

“Hãy bước đi như con tim mách bảo”

Tiểu thuyết của nhà văn Ý Susanna Tamaro, do Trung tâm Văn hóa ngôn ngữ Đông Tây và NXB Hội Nhà văn ấn hành. Quyển tiểu thuyết được “xâu chuỗi” bởi những bức thư của một bà già cô độc gửi cho đứa cháu ngoại đi du học xa và đó là những lá thư không được gửi, “Những dòng này sẽ không bao giờ đến với cháu ở Mỹ đâu. Nếu ngày cháu trở về mà ta không còn nữa thì những dòng này sẽ ở đây đợi cháu”.

Qua những trang thư, quá khứ, hiện tại và cả tương lai của ba thế hệ (mẹ, con, cháu) lúc đan xen nhau, lúc cùng hiện diện và cùng đối diện với sự thật, những sự thật bị che giấu... Cùng với thời gian, những tổn thương dai dẳng, những ngờ vực âm thầm... đã tạo thành lớp sương mù lạnh lẽo ngột ngạt dưới một mái nhà của những người máu mủ ruột rà. Để cuối cùng, người bà đã nhận ra: “Mắc sai lầm là điều tất nhiên, nhưng ra đi mãi mãi mà không hiểu được sai lầm đó là làm mất đi ý nghĩa của cuộc đời”.

Susanna Tamaro đã chuyển một thông điệp: Mỗi con người cần có đủ dũng khí để nhìn nhận bản thân mình, lắng nghe bản thân mình và cần có năng lực yêu thương để có thểå “bước đi như con tim mách bảo”.

NGUYỆT ANH

Các tin, bài viết khác