Giỏi về mơ

SGGP
- Hàng loạt đại lý bán xe hơi thông tin “giá xe đã giảm mạnh”, nhưng thực ra đó chỉ là chơi chữ. Thị trường ô tô mắc kẹt ở chỗ nào?

- Kẹt muôn thuở vẫn là thuế và phí thôi. Khi thuế nhập khẩu xe ở mức cao, giá ô tô xứ mình mắc gấp 2-3 lần xe sản xuất tại Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ... Rồi tới khi thuế nhập khẩu về mức 0%, giá bán xe vẫn hầu như yên vị. Bởi mức thuế này giảm thì khoản thuế khác lại tăng. 

- Vậy có giải pháp nào để tăng tỷ lệ nội địa hóa, kéo giá xe xuống?

- Chính sách thuế xứ mình cho tới giờ vẫn xếp xe hơi vô hạng mặt hàng xa xỉ. Muốn thuế giảm thực chất, xe hơi phải xếp vô loại phương tiện thông thường. Thuế cao, sẽ không cách gì tăng được đáng kể tỷ lệ nội địa hóa, bởi nếu tăng thì hãng sản xuất xe không có lời. Đó là lý thuyết, còn trên thực tế, nếu nhà sản xuất móc ngoéo với người mần chính sách để chia chác lợi ích với nhau thì chuyện còn ghê răng nữa.

- Lòng vòng mệt quá. Tóm lại là không có cách gì để dân mình được mua xe hơi giá rẻ?

- Đừng bi quan chớ. Người tiêu dùng xứ mình thường xuyên tập luyện môn “nâng cao sức chịu đựng”, do giá điện, giá xăng cao vút. Thêm giá ô tô cao nữa, sức gánh càng… “khoẻ”. Để chờ ngày giá xe hơi rẻ đúng nghĩa, chỉ cần người tiêu dùng tiếp tục giỏi về mơ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Vướng mắc chuyển công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ nhằm cải tạo cảnh quan môi trường và giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai là chủ trương đã được tỉnh Đồng Nai đề ra từ năm 2007. Nhưng đã hơn 10 năm, dự án này vẫn chưa triển khai được.

Sự kiện & Bình luận

Chủ động thiết bị chống dịch

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và gia tăng số người mắc, tử vong vượt khỏi những tính toán, dự liệu của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay những nước phát triển như Anh, Mỹ, Đức, Italy... cũng rơi vào tình trạng “việt vị”, thiếu hụt nghiêm trọng, thậm chí là cạn kiệt trang thiết bị bảo hộ cho y bác sĩ lẫn các thiết bị hỗ trợ điều trị, máy thở, khi số lượng bệnh nhân tăng lên từng ngày, từng giờ.