Giúp mình giỏi hơn

- Ở Bình Dương, nhiều doanh nghiệp đang mang bảng thông báo tuyển dụng ra trước cổng để rao. Nhưng dù có mức lương hấp dẫn, đãi ngộ tốt, việc tuyển được người chỉ lai rai. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Đà Nẵng, TPHCM… và nhiều địa phương khác.

Giúp mình giỏi hơn

- Tuyển dụng tăng lên mà kết quả vẫn thiếu?

- Chuyện đáng mừng khác trước là đơn hàng đã tăng lên. Có đơn hàng, doanh nghiệp mới đua nhau kiếm nhân lực. Nhưng tình trạng khó tuyển được nhân lực cho thấy thực tế đang lệch pha. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp vênh so với sự đáp ứng của nguồn cung lao động.

- Cụ thể vênh ở đâu?

- Đa số doanh nghiệp cần nhân lực có trình độ từ trung cấp, cao đẳng, đại học trở lên. Trong khi đó, phần đông người lao động lại không đủ chuẩn về trình độ. Ngoài ra, đối với yêu cầu về chứng chỉ đào tạo nghề, nhiều lao động cũng không đáp ứng được. Sự lệch pha này là hậu quả của đào tạo kém thích ứng trong nhiều năm liền.

- Sắp tới, nhu cầu chuyển dịch sản xuất “xanh” sẽ càng làm thiếu hụt này nặng hơn. Hụt cẳng về trình độ, năng lực thì khả năng kiếm việc sẽ nhỏ đi. Đâu là giải pháp?

- Những người làm chính sách đã thấy điều này và đang có những điều chỉnh sát hợp. Doanh nghiệp cũng như người lao động cần phải đầu tư cho việc đào tạo lại. Cơ hội chỉ mở ra cho những ai biết tự giúp mình giỏi hơn.

Tin cùng chuyên mục