Hà Nội: Hơn 88% người dân đội nón bảo hiểm sai quy cách

Theo kết quả khảo sát trên 11.604 người của Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt - Đức từ ngày 19 đến 22-12 về việc đội nón bảo hiểm (NBH) tại 5 trục giao thông chính và các điểm cửa ngõ vào Hà Nội (gồm ngã tư Tràng Tiền – Ngô Quyền, Kim Mã• – Núi Trúc, đường Giải Phóng, cầu Chương Dương và cầu Thăng Long) cho thấy: Số người không chấp hành đội NBH rất thấp (chiếm 0,8%, tương đương với 96 người) nhưng lại có tới 88,9% người dân đội NBH sai quy cách.

Việc đội NBH sai chủ yếu là đeo dây nón vào cổ hoặc dây nón quá rộng. Ngoài ra, còn lỗi sai khi đội NBH do dây lỏng lẻo, không cài dây nón, đội nón vải và nón lưỡi trai ở bên trong NBH, đội ngược nón từ phía trước ra sau, thậm chí tháo xốp lót nón ra cho “nhẹ và thoáng”.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, việc đội NBH sai quy cách thì giá trị bảo vệ tính mạng, đặc biệt là phần đầu cho người đội chỉ còn 30%-50%. Trên thực tế, tại BV Việt - Đức đã tiếp nhận không ít trường hợp bệnh nhân bị gãy cột sống cổ và tử vong do dây NBH siết chặt vào cổ khi xảy ra tai nạn.

Khánh Lập

Các tin, bài viết khác