Hà Nội sẽ có đường Hoàng Sa, Trường Sa

(SGGPO).- Theo Nghị quyết về đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn năm 2016 vừa được HĐND thành phố Hà Nội thông qua, thủ đô có 26 tuyến đường phố mới được đặt tên, 6 tuyến đường phố được điều chỉnh độ dài và đặt tên một công trình công cộng.

Trong 26 tuyến đường phố được đề nghị đặt tên lần này có 18 đường phố mang tên địa danh, 8 đường phố mang tên danh nhân. 8 danh nhân lựa chọn đề xuất đặt tên chủ yếu là các danh nhân thời hiện đại như: Trần Danh Tuyên, Trần Quốc Vượng, Nguyễn Lân…

Hai tuyến đường hiện đại mới hoàn thành được đặt tên Hoàng Sa, Trường Sa.

Đặc biệt, trong số các đường phố mới được đặt tên có: đường Hoàng Sa (nằm trên địa bàn huyện Đông Anh) cho đoạn từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt (đối diện Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung) đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp; dài 4,8 km; rộng 68 m. Huyện Đông Anh còn có đường Trường Sa (đoạn từ ngã tư giao cắt cầu vượt Võ Nguyên Giáp (thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc) đến chân cầu Đông Trù, xã Đông Hội) dài 7,3 km; rộng 68 m. Đường Lý Sơn (Long Biên) được đặt cho đoạn từ nút giao cầu vượt đường 5 với đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh đến phía đông nam chân cầu Đông Trù.

Hai tuyến đường mang tên Trường Sa, Hoàng Sa được coi là hiện đại bậc nhất thủ đô hiện nay. Báo cáo thẩm tra về Tờ trình của UBND thành phố về vấn đề này, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội cho biết, việc đặt tên đường Hoàng Sa và Trường Sa tại thủ đô Hà Nội đã được Đảng bộ và chính quyền thành phố Hà Nội giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu và tổ chức thực hiện từ năm 2010, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân thủ đô và cả nước.

Việc lựa chọn những tuyến đường xuyên tâm, đẹp nhất để xứng tầm vóc và thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đã được khảo sát kỹ lưỡng và toàn diện. Qua nghiên cứu, khảo sát, đến nay các sở, ngành và Hội đồng tư vấn khoa học lựa chọn được hai tuyến đường to, rộng, đẹp, mới hoàn thành và phù hợp để đặt tên Hoàng Sa, Trường Sa.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác