Hà Nội: Sôi động đô thị mới vùng ven

Khoảng vài năm trở lại đây, thay vì đầu tư địa ốc tại Hà Nội, nhiều DN đã rót vốn vào các tỉnh lân cận, nhằm đón đầu nguồn khách hàng đổ đến một khi các địa phương này thành đô thị vệ tinh của Hà Nội. Và hướng đi này đã đúng.

Xây đô thị ở Hà Tây cho người Hà Nội

Khu đô thị Văn Quán (Hà Đông) - sự lựa chọn của nhiều người dân Hà Nội.

Thị trường bất động sản Hà Đông gần một năm lại đây trở nên sôi động khi hàng loạt khu dân cư được triển khai quanh thành phố và dọc trục đường cao tốc Láng - Hòa Lạc. Mở đầu là khu đô thị Văn Quán của TCT Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HUD), đến nay quanh Hà Đông hình thành những khu đô thị quy mô lớn, gồm làng Việt kiều châu Âu, khu chung cư Booyoung. Sắp tới sẽ có thêm một loạt khu đô thị mới: Văn Phú, Mỗ Lao, Văn Khê, Bắc Văn Khê, Vạn Phúc...

Tại văn phòng nhà đất mới mở ở khu Văn Quán, không còn một lô đất nào được rao bán, chỉ còn lại đất nhà vườn … cạnh khu Văn Quán, với giá cũng cao ngất: 13-15 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá nhà vườn ở khu đô thị mới Vạn Phúc (xa hơn Văn Quán khoảng 1 km) cũng khoảng 10 triệu đồng/m2. Đa số các dự án xây dựng tại Hà Đông đều nhắm đến đối tượng khách hàng tại Hà Nội, đặc biệt trong tương lai khi một phần của các tỉnh này trở thành đô thị vệ tinh của thủ đô. Ông Vũ Danh Chấn, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tây, nhận xét chủ yếu các “đại gia” Hà Nội chuyển tiền sang mua nhà đất.

Không nên đầu tư theo phong trào

Ngoài Hà Đông, xa hơn một chút là các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc cũng đang mọc lên các khu đô thị vệ tinh cho Hà Nội. Tại Bắc Ninh, những khu đô thị Nam Từ Sơn, Yên Phong được quy hoạch bên các trục đường lớn. Trong quy hoạch của Bắc Ninh đến năm 2020, nhiều khu đô thị khác sẽ được xây dựng, gồm Châu Cầu, Đức Long, Đông Tiến, Nhân Hòa, Vân Dương. Còn tại Vĩnh Phúc, trong 5 năm 2001-2006 đã có 33 dự án đăng ký đầu tư vào du lịch, dịch vụ, biệt thự nhà vườn và đô thị mới trên diện tích 1.738 ha. Bên cạnh các khu đô thị lớn được triển khai như Hà Tiên (60 ha) và Cienco 5 (49 ha), tỉnh này có hàng loạt dự án khác như Lạc Hồng tại TP Vĩnh Yên, Hà Phong và 2 dự án của Vinaconex cùng tại Mê Linh.

Theo các nhà đầu tư, bỏ vốn vào các dự án bất động sản tại các tỉnh thuận lợi hơn hẳn so với tại Hà Nội, nơi các doanh nghiệp phải xếp hàng chờ đất. Nhưng tất nhiên, các dự án đô thị càng xa Hà Nội thì tỷ lệ thành công càng thấp. Hiện nay chỉ có các khu đô thị mới cách Hà Nội dưới 15km là nhu cầu mua bán tăng cao, còn xa hơn hầu như rất ít khách giao dịch. Khu biệt thự Quang Minh của chủ đầu tư Long Việt nằm trên tuyến đường cao tốc Bắc Thăng Long là một ví dụ. Khu biệt thự này đã hoàn thành xây thô gần 2 năm nay nhưng hầu như không bán được hàng. Dù địa thế đẹp, gần sông và đường cao tốc, cách sân bay Nội Bài chưa đầy 2 km và giá rất “mềm” 6-7 triệu đồng/m2, nhưng khu biệt thự này chỉ lác đác vài căn có chủ. Tình trạng tương tự với khu đô thị Nam Từ Sơn khi các biệt thự đã hoàn tất nhưng  chưa có người mua.

Theo giới kinh doanh bất động sản, ít nhất 5 năm nữa nhu cầu nhà đất tại khu vực ven Hà Nội mới tăng mạnh tương ứng với các khu đô thị đang mọc lên, và khi đó hạ tầng tại các khu vực này mới phát triển đồng bộ. Theo TS. Phạm Sỹ Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, về lâu dài, nhu cầu về nhà đất tại các khu đô thị này sẽ tăng mạnh, song ở thời điểm hiện tại cầu chưa lớn như các chủ đầu tư mong đợi. Vì vậy, các doanh nghiệp cần cân nhắc khả năng của mình, không nên đầu tư theo phong trào.

Nguyên Quân

Các tin, bài viết khác