Hai người con của đại tá Kadhafi

Trong vụ giải thoát 6 y tá người Bungari khỏi án tử hình tại Lybie, có sự góp sức đặc biệt của con trai và con gái Tổng thống Lybie - đại tá Muhammad Kadhafi...

Công chúa...

Aicha Kadhafi, con gái cưng của Muhammad Kadhafi

Aicha Kadhafi, con gái của Tổng thống Lybie đang học luật tại Paris. Hôm đó, cô bước vào Phòng trưng bày hàng không tại Bourget và nói với các cố vấn tại điện Élysée rằng: Lybie có thể trở thành một bạn hàng lớn mua máy bay chiến đấu giống như dưới thời đại của Georges Pompidou. Theo Antoine Sfeif, chuyên gia về thế giới Ả Rập thì Tripoli đã từng mua của Paris đến 70 chiến đấu cơ.

Nhận được tín hiệu này, tân tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã trực tiếp điện thoại cho Muhammad Kadhafi lần đầu tiên, với câu nói: “Nước Pháp sẽ giúp Lybie thoát khỏi bị cô lập”. Nhanh chóng, một cuộc thăm viếng chính thức được dự trù vào ngày 25-7-2007.

Phần đại tá Kadhafi, ông muốn có rất nhiều thứ. Ông muốn mua vũ khí của tập đoàn công nghiệp quân sự EADS. Ông muốn bảo trì và hiện đại hóa chiến đấu cơ của mình. Ông muốn xây dựng một nhà máy sản xuất vũ khí nhẹ, hiện đại hóa Bệnh viện Benghazhi - nơi hàng trăm trẻ em bị nhiễm HIV vì điều kiện vệ sinh tồi tệ. Ông muốn có kỹ thuật hạt nhân dân sự, xây dựng đường xa lộ và đường sắt. Và còn muốn Âu châu giúp mình trở thành một cường quốc của thế giới Ả Rập!

“Quỹ đặc biệt của Benghazi” do EU lập ra phải rót vào 465 triệu euro để đổi mạng cho 6 y tá người Bungari, nay chỉ mới có 130 triệu. Tổng thống Nikolas Sarkozy đã phải cầu cứu đến ông “bạn cũ của nước Pháp” - Bộ trưởng ngoại giao Qatar, Hamad bin Jassem bin Jabor al-Thani đứng ra bảo lãnh cho số tiền còn thiếu này.

Bên cạnh đó, từ tháng 7-2007, Aicha đã tìm cách tiếp xúc với phu nhân tổng thống Pháp Cecilia Sarkozy. Cô đang theo học phân khoa luật tại Paris. Hai người phụ nữ chẳng bao lâu sau đã trở nên thân thiết. Aicha mời đệ nhất phu nhân Pháp sang Tripoli. Bà Cecilia cùng với chánh văn phòng điện Élysée bay sang Tripoli ngày 22-7-2007. Aicha là con gái cưng của đại tá Kadhafi, nói gì ông cũng nghe. Đến mức “4 anh trai phải ghen tức”.

... Và thái tử

Nhưng, tức giận nhất chính là Seif al-Islam, “đại ca” của cô.

Thái tử Seif el-Islam

Ra đời năm 1972 ở Tripoli, tại trại lính Bab el-Azizia, trong một gia đình có 6 anh em, vị “mật sứ” Libye còn được xem như người kế vị của đại tá Kadhafi. Một thái tử thời hiện đại, một ông hoàng Ả Rập vừa thích ăn mặc hợp thời trang, vừa phải tuân theo các nghi lễ ngoại giao. “Thanh kiếm Hồi Giáo” này đã từng tốt nghiệp kiến trúc sư tại Tripoli, rồi đi du học Âu châu. Sau đó “thái tử Libye” lấy bằng tiến sĩ tại đại học Kinh tế Luân Đôn.

Để củng cố vai trò trung gian, năm 1997, Seif el-Islam thành lập Quỹ Kadhafi. Với mục tiêu làm từ thiện, tổ chức này trở thành sứ giả của Libye trên trường quốc tế. Quỹ Kadhafi từng tham gia vụ giải cứu con tin ở Jolo, Philippines: một nhóm người Tây phương bị quân nổi dậy Abu Sayaf, được Libye huấn luyện, bắt giữ vào tháng

4-2000. Một người thân cận của Kadhafi, cựu thủ tướng Rajab Azzarouk, kẻ lúc nào cũng không rời cây gậy bằng gỗ mun trên tay, làm trung gian thương thuyết với giá 1 triệu USD cho mỗi đầu người. Trong hậu trường: chính là Seif el-Islam ra tay.

3 năm sau, chính Seif el-Islam đã công bố một bản báo cáo gây chấn động thế giới về việc… vi phạm nhân quyền tại Libye! Và đã tổ chức những cuộc thương lượng bồi thường cho các nạn nhân trên các chuyến máy bay của hãng TWA bị nổ tung trên bầu trời Lockerbie và của hãng UTA trên bầu trời Niger. Guillaume Denoix De Saint Marc, Chủ tịch Hiệp hội gia đình các nạn nhân chuyến Bay DC-10 của hãng UTA kể lại: “Tôi nói với anh ta là bố tôi có mặt trên chuyến bay đó! Chàng thái tử này đã làm mọi cách để giúp cho chúng tôi thắng kiện”.

Con trai tổng thống Libye tiếp ông ta tại thủ đô Tripoli trong ngôi biệt thự màu trắng, nằm chắn ngang một con đường đi vào phi trường, với nhiều rào cản, một đội bảo vệ và một chiếc Toyota gắn đại liên bên trên. Tòa nhà lộng lẫy này được trang trí theo kiểu Đức, với cửa kính màu, hồ bơi và trại nuôi ngựa trong một góc vườn. Những cuộc thương lượng rất vất vả, nhưng giá bồi thường lại tăng từ 3.000 lên đến 1 triệu USD cho mỗi nạn nhân!. 

ĐINH CÔNG THÀNH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác