Nhiều loại đặc sản của ĐBSCL phục vụ thị trường tết đang được giá trước nhu cầu tăng cao. Các làng nghề hoa kiểng cũng hoạt động rất nhộn nhịp, nhiều loại hoa đã hết hàng giúp người dân phấn khởi.
Hoa kiểng đắt hàng
Thông tin từ các làng nghề hoa kiểng ở ĐBSCL cho hay, tết này sản lượng cung ứng ra thị trường bình quân giảm 15% - 20% nhưng nhu cầu lại tăng.
Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre phấn khởi: “Thị trường hoa kiểng tết đang sôi động, giá nhiều loại hoa như cúc, hồng, vạn thọ, mai vàng tăng hơn 30% so với năm trước. Các loại hoa có giá từ 70.000 - 100.000 đồng/cặp, mai vàng giá phổ biến từ 800.000 đến 8 triệu đồng/cặp bán tại vườn, người trồng thu lãi lớn. Đến thời điểm này có hơn 50% trong tổng số 4,5 triệu sản phẩm của các nhà vườn Chợ Lách được đặt hàng…”.
Trong khi đó, gần 2.000 hộ dân ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đang tất bật ngày đêm để cho ra lò 12 triệu sản phẩm phục vụ tết.
Ông Bùi Ngọc Ẩn, Thư ký Hội Sinh vật cảnh TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Rất mừng là đến thời điểm này có hơn 70% sản phẩm được đặt cọc, giá tăng bình quân 20%. Riêng các loại hoa cúc, vạn thọ, hồng đã được đặt hết hàng. Đặc biệt, có nhiều thương lái mua lượng hoa kiểng khá lớn để xuất khẩu sang Lào và Campuchia phục vụ đồng bào người Việt ăn tết cổ truyền”. Gia đình ông Trần Minh Thu ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, đầu tư trồng 20.000 giỏ cúc mâm xôi và đã được thương lái mua với giá từ 85.000 - 100.000 đồng/cặp, cao hơn năm 2013 từ 10% - 20%.
Đặc sản “cháy hàng”
Ông Nguyễn Văn Sang, nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè (Tiền Giang) phấn khởi: “Thương lái tìm đến nhà nông dân đặt cọc trước với giá 70.000 đồng/kg, cao hơn năm trước khoảng 10.000 đồng/kg và gần gấp đôi so với lúc bình thường, nông dân ai cũng mừng lắm”. Trong khi đó, tại vùng chuyên canh bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (Vĩnh Long) và Phú Hữu (Hậu Giang), thương lái đặt hàng bưởi tết từ 28.000 - 30.000 đồng/kg, trong khi giá hiện tại 18.000 - 20.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Khanh, nông dân xã Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Tôi vừa “bán mão” 1ha bưởi Năm Roi cho thương lái với giá 29.000 đồng/kg, ngày 24 tháng Chạp họ tới thu hoạch và đã bỏ cọc trước 50 triệu đồng”. Tại Bến Tre, năm nay nông dân trồng bưởi da xanh cũng “được mùa, được giá”.
Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở thu mua trái cây Hương Miền Tây, nói: “Chúng tôi đã liên kết với nông dân chuẩn bị 300 tấn bưởi da xanh cung ứng cho thị trường tết. Hiện cung không đủ cầu, nhất là thị trường TPHCM và phía Bắc. Giá bưởi da xanh hiện 35.000 đồng/kg và còn tiếp tục tăng trong những ngày tới”.
Cùng lúc này, các làng nghề sản xuất tôm khô, cá khô, bánh tráng, bánh phồng ở ĐBSCL “vận hành” rất nhộn nhịp. Bà Nguyễn Thị Xuân Hồng, chủ cơ sở tôm khô Vinh Kim (Trà Vinh), nói: “Hiện tại các đầu mối ở miền Đông và TPHCM đặt hàng nhiều lắm nhưng tôi không dám nhận vì không đủ bán. Giá tôm khô tết này tăng 20% - 30% so với năm trước. Hiện 1kg tôm khô loại 1 giá 1,3 triệu đồng, loại 2 là 800.000 đồng, loại 3 giá 600.000 đồng. Giá khô cá kèo cũng tăng 10% - 20%, lên 220.000 - 250.000 đồng/kg”.
Bà Nguyễn Thị Kim Hoàng, chủ cơ sở sản xuất bánh tráng đặc sản Mỹ Lồng (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), cho hay: “Lịch sản xuất theo đặt hàng của chúng tôi kín đến ngày 30 Tết. Hiện mỗi ngày, nơi đây cho ra lò 1.200 bánh tráng các loại (giá từ 250 - 500 đồng/cái) nhưng không kịp bán”. Tại các làng nghề làm khô cá sặt rằng ở An Giang, Cà Mau, không khí rất xôm tụ vì nhu cầu tăng, giá cả nhích lên.
Ông Nguyễn Văn Dũng có thâm niên gần 30 năm trong nghề làm khô tại xã biên giới Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang, cho biết: “Dịp tết này, để có đủ nguồn hàng, nhiều chủ cơ sở khô ở đây đã trực tiếp đánh xe tải lên tận biên giới Campuchia - Thái Lan tìm mua nguyên liệu về chế biến. Hiện mỗi ký khô được bán sỉ với giá 220.000 - 250.000 đồng, tùy loại”.
| |
BÌNH ĐẠI